Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

(SGGPO).– Ngày 4-12, tại số 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TPHCM, Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật TPHCM phối hợp với Bảo tàng Quân khu 7 đã khai mạc triển lãm mỹ thuật kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22-12-1944 – 22-12-2014).
 
Triển lãm giới thiệu đến công chúng TPHCM 33 tác phẩm của các tác giả từ Khánh Hòa đến Cà Mau. Đây là những tác phẩm được tuyển chọn giới thiệu trong tổng số 480 tác phẩm của 355 tác giả, nghệ sĩ cả nước tham gia sáng tác hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam do Tổng Cục chính trị, Bộ Quốc phòng phát động.

Tác phẩm Tổ quốc nơi đầu sóng của Hồ Minh Quân.

Trong số đó, rất nhiều những tác phẩm đã được Hội đồng nghệ thuật, Tổng Cục Chính trị đề nghị Bộ quốc phòng khen thưởng và trao giải. Có thể kể đến Bám biển (sơn dầu) của Mai Anh Dũng, Tượng đồng nữ anh hùng Tạ Thị Kiều của nhà điêu khắc Phan Gia Hương, Trường sơn vạn dặm (sơn mài) của Quách Phong, Tình ca trên biển của Uyên Huy, Một thời rừng sác (sơn dầu) của Phan Oánh, Tổ quốc nơi đầu sóng (sơn dầu) của Hồ Minh Quân, Mắt biển của Dương Văn Sen, Biển đảo hồn thiêng sông núi (gò kim loại) của Xuân Đông, Căn cứ Xẻo Quýt của Đặng Thị Dương, Gạc Ma bất tử của Nguyễn Đức Thọ… là những tác phẩm tiêu biểu của triển làm lần này.

Tác phẩm Bám biển của Mai Anh Dũng

 
Triển lãm trưng bày đến hết ngày 12-12.

Minh An

Các tin, bài viết khác

Phim

Phim truyền hình: Chờ đợi những dự án mới

Phim truyền hình có nhiều lợi thế hơn so với điện ảnh, sân khấu ở thời điểm dịch bệnh. Bước sang năm 2022, khán giả đặt kỳ vọng nhiều hơn nữa vào sự ra đời của những dự án mới.

Âm nhạc

Lệ Quyên xuất hiện trên The Show Vietnam

Đêm nhạc chủ đề Quyên’s Concert của ca sĩ Lệ Quyên vừa được The Show Vietnam công bố dự kiến tổ chức tại Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt vào tối 5-3. Lệ Quyên sẽ xuất hiện cùng 3 khách mời: Đàm Vĩnh Hưng, Lân Nhã và rapper Wowy.

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội. 

Sân khấu

Sân khấu sẵn sàng trở lại

Sau gần 9 tháng tạm ngưng biểu diễn, kịch nói, hát bội và cải lương - các loại hình văn hóa truyền thống - sẵn sàng trở lại trong dịp Tết Nhâm Dần sắp tới.

Sách và cuộc sống

Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục

Gần đây, nhiều câu chuyện về bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em đang nhận được sự quan tâm của dư luận, buổi trò chuyện nhân dịp ra mắt Sổ tay Xử lý nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục (NXB Tổng hợp TPHCM) đến từ các chuyên gia và giới chuyên môn tại Đường sách TPHCM sáng 23-1 được xem là hữu ích và kịp thời. 

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt.