Triển lãm mỹ thuật Việt - Mỹ

(SGGP).- Ngày 28-12, triển lãm nghệ thuật “Yu Yu Việt Nam xanh” của nghệ sĩ người Mỹ Mark Cooper và các nghệ sĩ Việt khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Mark Cooper là họa sĩ và nghệ sĩ điêu khắc, sắp đặt nổi tiếng người Mỹ. Ông được biết đến với những tác phẩm làm từ composite, giấy dó, màu vẽ, bản in, ảnh… Điều đặc biệt là nhiều tác phẩm của ông có sự “cộng hưởng” với các họa tiết khác nhau từ nhiều nước và nhiều dân tộc trên thế giới. Nhiều tác phẩm cũng là kết quả của sự “gặp gỡ” nhiều loại kỹ thuật và chất liệu.

Ông đã thực hiện những tác phẩm lớn mang tính cộng đồng, đón nhận bất kỳ ai muốn tham gia sáng tạo, từ trẻ em đến các sinh viên và cả các bệnh nhân. Kết quả từ các cuộc “hội tụ ý tưởng” ấy đã được trưng bày và triển lãm tại nhiều nơi ở Mỹ. Đó là Bảo tàng nghệ thuật Boston, Học viện Nghệ thuật đương đại tại Boston, Trường Đại học Harvard...

Triển lãm “Yu Yu Việt Nam xanh” là kết quả của quá trình hợp tác làm việc giữa Mark Cooper và các nghệ sĩ, nghệ nhân Việt Nam trong vòng hơn 6 tháng. Toàn bộ chương trình này là một phần của các hoạt động văn hóa, nghệ thuật nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Triển lãm mở cửa đến hết ngày 9-1-2016. Các tác phẩm trong triển lãm sau khi kết thúc trưng bày tại Hà Nội sẽ được chuyển sang Boston, Mỹ để tiếp tục giới thiệu với khán giả nước ngoài.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

6 tiếng chiếu sớm, phim Bố già thu 10,6 tỷ đồng

Sau 6 tiếng công chiếu đầu tiên từ 18 giờ ngày 5-3, phim điện ảnh Bố già thu về 10,6 tỷ đồng, đồng thời xác lập kỷ lục ấn tượng, góp tín hiệu đáng mừng cho thị trường điện ảnh Việt và tạo nên cơn địa chấn phòng vé.

Âm nhạc

Thi sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi

Trung ương Đoàn vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi, chào mừng 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

“Chạy trời không khỏi đau”: Khám phá những bí mật của nghề bác sĩ

Cuốn sách Chạy trời không khỏi đau (tựa gốc: This Is Going To Hurt) do NXB Kim Đồng vừa ấn hành, được ví như “bản báo cáo không khoan nhượng” về những sự thật ít người biết, những “mặt trái” ít được hé lộ về nghề bác sĩ từ góc nhìn của người trong cuộc. Tác giả Adam Kay đồng thời là một diễn viên hài, biên kịch phim điện ảnh và truyền hình đã nhận được nhiều giải thưởng.

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình.