Triển lãm mỹ thuật Việt - Mỹ

(SGGP).- Ngày 28-12, triển lãm nghệ thuật “Yu Yu Việt Nam xanh” của nghệ sĩ người Mỹ Mark Cooper và các nghệ sĩ Việt khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Mark Cooper là họa sĩ và nghệ sĩ điêu khắc, sắp đặt nổi tiếng người Mỹ. Ông được biết đến với những tác phẩm làm từ composite, giấy dó, màu vẽ, bản in, ảnh… Điều đặc biệt là nhiều tác phẩm của ông có sự “cộng hưởng” với các họa tiết khác nhau từ nhiều nước và nhiều dân tộc trên thế giới. Nhiều tác phẩm cũng là kết quả của sự “gặp gỡ” nhiều loại kỹ thuật và chất liệu.

Ông đã thực hiện những tác phẩm lớn mang tính cộng đồng, đón nhận bất kỳ ai muốn tham gia sáng tạo, từ trẻ em đến các sinh viên và cả các bệnh nhân. Kết quả từ các cuộc “hội tụ ý tưởng” ấy đã được trưng bày và triển lãm tại nhiều nơi ở Mỹ. Đó là Bảo tàng nghệ thuật Boston, Học viện Nghệ thuật đương đại tại Boston, Trường Đại học Harvard...

Triển lãm “Yu Yu Việt Nam xanh” là kết quả của quá trình hợp tác làm việc giữa Mark Cooper và các nghệ sĩ, nghệ nhân Việt Nam trong vòng hơn 6 tháng. Toàn bộ chương trình này là một phần của các hoạt động văn hóa, nghệ thuật nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Triển lãm mở cửa đến hết ngày 9-1-2016. Các tác phẩm trong triển lãm sau khi kết thúc trưng bày tại Hà Nội sẽ được chuyển sang Boston, Mỹ để tiếp tục giới thiệu với khán giả nước ngoài.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Sắp ra mắt Fast & Furious phần 9

Phần 9 của phim Fast & Furious dự kiến phát hành vào ngày 25-6, chậm gần một năm so với dự kiến lần đầu vào tháng 5-2020. 

Âm nhạc

“Cặp bài trùng” mới của nhạc Việt

Hình ảnh anh đàn - em hát, anh sản xuất - em thể hiện từng để lại dấu ấn trong nhạc Việt bởi những cái tên đã quá quen thuộc như Lê Uyên - Phương, Phương Thảo - Ngọc Lễ, Anh Quân - Mỹ Linh, Thanh Tâm - Hải Yến... 

Mỹ thuật

Sân khấu

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm: Muốn có dấu ấn, phải học nghề, làm nghề thật giỏi

Là một trong số ít nghệ sĩ (NS) trẻ thế hệ mới của sân khấu cải lương hội đủ thanh và sắc cùng niềm đam mê, NS Võ Minh Lâm chịu khó học hỏi, nhanh nhạy nắm bắt và cập nhật xu hướng giải trí của người trẻ hiện nay để làm mới bản thân. Võ Minh Lâm hiện đã tạo dựng một chỗ đứng vững vàng trên sàn diễn. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm