Triển vọng JCPOA

SGGP
Iran và nhóm P5+1 (Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đang tích cực thảo luận nhằm ấn định thời điểm sớm nhất có thể cho các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân mà Tehran và các nước này đã ký kết năm 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Cơ sở hạt nhân Bushehr tại Iran. Ảnh: TTXVN

Cơ sở hạt nhân Bushehr tại Iran. Ảnh: TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU) Peter Stano đánh giá cuộc họp ngày 27-10 vừa qua tại Brussels (Bỉ) giữa các bên là “hữu ích” và “đã giúp hoạch định lộ trình tiến tới nối lại đàm phán ở Vienna”. 

Theo JCPOA, Iran hạn chế chương trình làm giàu urani để đổi lấy việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế. Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và đơn phương tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Đáp lại, Tehran dần từ bỏ việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận kể từ tháng 5-2019. Sau khi nhậm chức hồi tháng 1, Tổng thống Joe Biden cam kết Mỹ sẽ trở lại thỏa thuận. Hiện các bên đang thúc đẩy đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận này. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tạm ngừng vào tháng 6 vừa qua do sự thay đổi lãnh đạo ở Iran.

Giờ đây, theo truyền hình Iran Press TV, Iran sẵn sàng đàm phán với các bên ở châu Âu trong bối cảnh nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu nước này đang ở Brussels để thảo luận về việc nối lại cuộc đàm phán bị đình trệ. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã bày tỏ ủng hộ sự can dự của EU với Tehran trong vai trò điều phối viên của JCPOA. Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, ông Mikhail Ulyanov, cho rằng yêu cầu của Iran đối với chính quyền Mỹ để đảm bảo JCPOA hồi sinh không chỉ hợp lý mà còn “phù hợp với nhận thức chung”. 

Iran đã yêu cầu Washington đưa ra những đảm bảo mạnh mẽ rằng họ sẽ không bao giờ đơn phương rút khỏi JCPOA một lần nữa. Tuy nhiên, Mỹ chưa đáp ứng yêu cầu này. Ông Ulyanov nói thêm, Mỹ nên có trách nhiệm hơn với JCPOA, đó là điều quan trọng để các cuộc đàm phán ở Vienna thành công. Theo các nhà phân tích, khả năng JCPOA hồi sinh đang rõ dần và cần thêm những nhượng bộ từ các bên để đảm bảo JCPOA được thực thi một cách ổn định và lâu dài, góp phần giảm căng thẳng ở Trung Đông.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Bán đảo Triều Tiên lại thành “điểm nóng”

Ngày 5-10, quân đội Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ đã tập trận phóng 4 quả tên lửa đất đối đất vào vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên để đáp trả một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Chuyện đó đây

Rêu ngăn lũ lụt

Các nhà khoa học thuộc tổ chức bảo tồn Moors for the Future Partnership (Anh) tiến hành nghiên cứu kéo dài 6 năm với rêu sphagnum và phát hiện trồng loài rêu sphagnum ở khu vực đất cao có thể làm chậm đáng kể tốc độ chảy của nước từ sườn đồi, ngăn lưu vực sông tràn bờ do nước dồn xuống hạ nguồn.