Thủ tướng Phan Văn Khải:

Triệt để phòng chống dịch cúm ở từng thôn, xóm

Hôm qua, 12-11, Thủ tướng Phan Văn Khải đã kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm gia cầm ở hai tỉnh Hà Tây và Hà Nam. Hà Tây là tỉnh có tới 10,7 triệu gia cầm, thủy cầm. Hiện tỉnh này chưa phát hiện dịch cúm dù trước đây từng là trung tâm dịch cúm gia cầm với 2,3 triệu con phải tiêu hủy.

Thủ tướng đánh giá cao lãnh đạo, nhân dân tỉnh Hà Tây đã kịp thời thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm. Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh cho biết đã chi khoảng 5 tỷ đồng cho công tác này, tập trung mạnh cho công tác giám sát, phòng ngừa, phát hiện dịch ngay từ cơ sở.

Thu gom gia cầm để thiêu hủy tại phường Thới An, Q12.

Công tác tuyên truyền trong nhân dân cũng đã được quan tâm đẩy mạnh. Điều đó đã được thể hiện ở trại gà Chương Mỹ, nơi Thủ tướng trực tiếp đến kiểm tra trong sáng qua. Trại gà tư nhân nuôi trên 6.000 gà mái đẻ này đã làm rất tốt công tác vệ sinh, phòng dịch.

Chia sẻ khó khăn với chủ trại về việc mỗi ngày thu 6.000 trứng gà nhưng hầu như không tiêu thụ được, Thủ tướng nhắc nhở lãnh đạo tỉnh phải quan tâm hơn nữa đến công tác hỗ trợ cho bà con, trong đó có việc chuyển dịch sản xuất sang nuôi trồng các loại cây, con khác. Một vấn đề cần quan tâm đặc biệt khác là khi dịch lây lan sang người, tỉnh phải chuẩn bị mọi điều kiện, phương tiện để cứu chữa.

Cùng ngày, Thủ tướng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Nam và kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn. Trong khi một số tỉnh xung quanh đã xuất hiện dịch cúm gia cầm, Hà Nam đã chủ động phòng ngừa, không để xuất hiện dịch cúm trên địa bàn.

Biểu dương nỗ lực của lãnh đạo, các ban, ngành và nhân dân tỉnh, Thủ tướng lưu ý tỉnh phải quyết liệt hơn nữa trong khâu kiểm tra, kiểm soát lưu thông, không để gia cầm nhiễm bệnh từ khu vực khác lây lan sang. Đồng thời, phải đẩy mạnh, sớm hoàn thành công tác tiêm phòng dịch cúm cho 3,2 triệu gia cầm, thủy cầm hiện có trên địa bàn.

Đặc biệt, phải tập trung phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh ở từng thôn, xóm, nhất là ở thủy cầm. Khi phát hiện có dịch cần tập trung lực lượng tiêu hủy, dập dịch ngay. Nếu để gia cầm bùng phát, trách nhiệm trước tiên thuộc về các cấp ủy, trước tiên là bí thư ở thôn, xóm, xã, Bí thư Huyện ủy và Bí thư Tỉnh ủy.

Kiểm tra công tác chuẩn bị nhân lực, vật lực phòng, chữa dịch cúm cho người khi xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, Thủ tướng nhắc nhở các y, bác sĩ bệnh viện phải luôn trong tư thế sẵn sàng cứu chữa kịp thời, hiệu quả cho người bệnh. Thủ tướng cũng giao lãnh đạo Bộ Y tế tạo điều kiện hỗ trợ bệnh viện một số thiết bị như máy thở, thuốc Tamiflu.

  • TPHCM: Kiểm tra việc chấm dứt nuôi gia cầm nhỏ lẻ

Ngày 12-11, sáu đoàn liên ngành TPHCM ra quân ngày đầu tiên kiểm tra việc chấp hành chỉ thị của TP về chấm dứt nuôi gia cầm nhỏ lẻ và kinh doanh gia cầm tại các chợ. Đoàn 4 kiểm tra địa bàn quận 3, 4, 5, 8 phát hiện ở Trường Nguyễn Thị Diệu (quận 3) còn một đàn bồ câu hoang khoảng 100 con, một hộ nuôi 11 con chim cảnh ở đường Cao Thắng và 57 hộ kinh doanh sản phẩm gia cầm (thịt, trứng) ở chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3)…

Sau khi kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo, Công an TP cần có biện pháp xử lý hết đàn bồ câu; ngành giáo dục chú ý tuyên truyền phòng chống dịch cúm gia cầm ngay tại các trường học với các băng rôn, tờ rơi. Đối với những hộ kinh doanh gia cầm xin chuyển đổi, cần có chính sách hỗ trợ về thuế, cho trả chậm vốn vay tín dụng. Riêng chim kiểng vẫn tiếp tục được nuôi, nhưng phải cách ly và chấp hành khi TP có chỉ thị mới.

Theo nhận xét của Đoàn số 3 kiểm tra quận 6, 11, Bình Tân, Bình Chánh, thông tin về phòng chống dịch cúm gia cầm có đến với người dân, trong đó có người nuôi, kinh doanh gia cầm. Tuy nhiên dù số hộ nuôi gia cầm nhỏ lẻ đã giảm, nhưng vẫn còn tình trạng nuôi gia cầm ở xã Bình Chánh huyện Bình Chánh. Đoàn số 2 kiểm tra quận 10, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận cho biết, tại chợ Nguyễn Tri Phương vẫn còn tình trạng mua trứng nguyên lô về chia thành từng hộp nhỏ để bán.

Ngày 12-11, quận 12, ra quân thực hiện “Ngày chủ nhật xanh” trên toàn quận với chủ đề cùng hành động vệ sinh môi trường, góp phần phòng chống dịch cúm gia H5N1 và đại dịch cúm ở người.

  • Cà Mau: Theo dõi chặt chẽ các vườn chim

Trong 2 ngày 12 và 13-11, Đoàn công tác Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc làm trưởng đoàn đến kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người tại tỉnh Cà Mau. Đến thời điểm này, Cà Mau chưa xảy ra dịch cúm gia cầm.

Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc biểu dương kết quả Cà Mau làm được trong thời gian qua, đồng thời Bộ trưởng lưu ý lãnh đạo, các cấp, các ngành tỉnh Cà Mau tập trung, không chủ quan trước đại dịch cúm đang diễn ra phức tạp, đặc biệt Cà Mau là địa bàn giáp ranh với tỉnh Bạc Liêu là địa phương vừa công bố có dịch xảy ra. Tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền qua hình thức trực tiếp, gián tiếp đến từng hộ dân; ngưng ấp nở, vận chuyển mua bán gia cầm; đóng cửa và theo dõi chặt chẽ các vườn chim.

  • Thêm Hải Phòng xuất hiện dịch cúm gia cầm

Hôm qua, 12-11, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, đã có thêm một địa phương nữa là Hải Phòng xuất hiện gia cầm chết với triệu chứng cúm H5. Trong 4 ngày từ 7 đến 11-11, dịch cúm gia cầm xảy ra tại 4 hộ chăn nuôi gia cầm ở 3 xã, phường của 3 huyện là Vĩnh Bảo, An Lão và Kiến Thụy làm 100 gà và 900 vịt, ngan bị chết. Chi cục Thú y đã tiến hành tiêu hủy 880 gà và 2.960 ngan vịt.

Như vậy, từ ngày 1-10 đến 12-11, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở 10 tỉnh, thành phố gồm: Bạc Liêu, Đồng Tháp, Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Nam, Thanh Hóa, Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình và Hải Phòng.

  • Hà Nội: Tuyên truyền sâu rộng phòng chống dịch cúm

Sáng 12-11, tại Hà Nội, Thành đoàn TNCS TP Hà Nội phối hợp với các ngành y tế, giáo dục, nông nghiệp đã tổ chức lễ xuất quân tuyên truyền phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người. Gần 1.300 đoàn viên, thanh niên của 14 quận, huyện và các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn thủ đô đã có mặt ở hầu khắp các chợ lớn, địa bàn khu dân cư phân phát tờ rơi, vận động nhân dân không chăn nuôi, giết mổ gia cầm.

Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, Thành đoàn Hà Nội cũng sẽ mở nhiều lớp tập huấn cho học sinh, sinh viên có kiến thức về phát hiện gia cầm mắc bệnh, khoanh vùng, cách ly, vệ sinh tiêu độc ổ dịch và chăm sóc người cúm khi có đại dịch. 

Các nước tăng ngân sách phòng chống cúm gia cầm

Cơ quan y tế Thái Lan vừa công bố trường hợp bé trai 18 tháng ở thủ đô Bangkok nhiễm virus H5N1. Đây là trường hợp nhiễm virus H5N1 thứ 21 ở Thái Lan kể từ khi dịch bệnh này bùng phát ở châu Á cuối năm 2003 và là trường hợp đầu tiên ở Bangkok.

Trong nhà bé trai này có nuôi bốn con gà và chúng đều đã chết do có những triệu chứng cúm. Bà nội của bé cũng phải nhập viện do bị viêm phổi và đang chờ kết quả xét nghiệm. Tại Trung Quốc, ổ dịch cúm gia cầm thứ tám bùng phát ở nước này trong vòng một tháng. Ổ cúm gia cầm mới nằm tại hai ngôi làng ở tỉnh Hồ Bắc và đã có 2.500 gia cầm chết.

Nhằm đối phó với cúm gia cầm, Malaysia cho biết sẽ chi khoảng 27,3 triệu USD để đền bù cho người dân có số gia cầm bị tiêu hủy, nếu dịch cúm gia cầm bùng phát và lan rộng tại nước này. Ước tính nếu dịch cúm gia cầm bùng phát và lan rộng tại Malaysia, sẽ có tới 32 triệu con gà, chiếm 1/5 trong tổng số khoảng 160 triệu con gà đang được nuôi trên toàn lãnh thổ, bị nhiễm bệnh.

Tương tự, Chính phủ Indonesia tuyên bố sẽ dành khoảng 20 triệu USD trong ngân sách năm 2006 cho việc phòng chống dịch cúm gia cầm. Chính phủ Nhật Bản cũng dự báo có thể có tới 640.000 người Nhật chết, từ 530.000-2 triệu người nhập viện nếu như virus cúm gia cầm biến đổi và có thể lây từ người sang người.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác