Triều cường gây ngập trên diện rộng

Mấy ngày qua, nước triều lên cao khiến nước ở các sông rạch trên địa bàn TPHCM dâng cao bất thường. Hàng loạt đê bao bị vỡ làm ngập nước gây thiệt hại đáng kể cho các hộ nông dân trồng hoa màu và sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  • Vỡ nhiều đê bao, ngập tràn lan

Nhiều tuyến đường tại khu phố 2 phường An Phú Đông bị ngập sâu trong nước.

Trong 2 ngày 20 và 21-11, triều cường dâng cao đã làm nhiều tuyến đê bao tại khu phố 1, 2, 3 phường An Phú Đông quận 12 bị vỡ gây ngập trên diện rộng. Các tuyến đường trong khu phố bị ngập sâu, xe cộ qua lại đều bị chết máy. Nhiều vườn lài, cây kiểng, hoa màu bị ngập chìm trong nước, có nơi sâu trên 1m nước, gây thiệt hại đáng kể cho các hộ nông dân, nhất là những hộ trồng mai để chuẩn bị bán trong dịp Tết.

Ông Phạm Văn Ba (nhà số 0586/5B khu phố 2) buồn bã cho biết, gia đình ông vay tiền đầu tư, chăm bón cả năm trời chờ ngày bán mai nay bị ngập, không biết phải tính sao. Theo thống kê sơ bộ của UBND phường An Phú Đông, đợt triều cường này đã làm trên 20 điểm đê bao bị vỡ, tại 3 khu phố là 1, 2, 3… Tại 2 khu phố 5 - 6 phường Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức) triều cường làm nhiều đoạn đê bao vỡ gây ngập nước trong khu dân cư và vườn cây, hoa của người dân.

Tại phường 15 quận Gò Vấp, đợt triều cường tối 20-11 chưa kịp rút, 6 giờ sáng ngày 21-11, nước lớn lại tràn bờ bao sông Vàm Thuật làm ngập khu dân cư tổ 30 đường Lê Đức Thọ. Nước triều tràn qua đường đã kéo nước bẩn từ dưới cống, kênh rạch trào ngược lên mặt đường, nhiều đoạn sâu 4-5 tấc, nhiều chỗ tràn cả vào nhà, ngập sâu đến 2 tấc.

Mùi hôi bốc lên nồng nặc. Ông Đặng Đức Hậu - Tổ trưởng tổ dân phố 30, bức xúc: “Từ cuối tháng 9 đến nay, hầu như tuần nào khu phố cũng bị ngập nước vài ba ngày. Việc sinh hoạt của người dân bị xáo trộn, gặp nhiều khó khăn. Nước rút để lại rác rến và sình đóng cả lớp dày trên đường nhưng việc vệ sinh môi trường còn chưa được quan tâm, dễ phát sinh các bệnh truyền nhiễm”.

Không riêng các hộ ở tổ 30 mà những khu dân cư trong phường ở dọc sông Vàm Thuật đều thường xuyên bị ngập nước mỗi khi triều cường. Nhiều gia đình tôn cao nền, dùng gạch xây ngạch cửa cao đến 4-5 tấc để chắn nước nhưng cũng không ngăn được những lúc triều lớn. Ông Trần Văn ở nhà số 186/10 Lê Đức Thọ đang hì hục tát nước, lau nhà, bức xúc: “Vào mùa triều cường, cả khu phố tràn ngập mùi bùn hôi thối, phải mất gần 2 tiếng để dọn dẹp bùn đất trong nhà do nước triều để lại”.

Tại nhiều nơi khác trên địa bàn thành phố như cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh), Mễ Cốc (quận 8), khu Bình Phú (quận 6),… bị ngập sâu trong nước triều, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt đi lại của người dân địa phương.

  • Khi kinh phí hạn hẹp

Theo ông Trần Văn Tấn, Phó Chủ tịch phường An Phú Đông, nước triều lên cộng thêm việc hồ Dầu Tiếng xả nước đã làm nước sông dâng quá cao, gần như 60% đê bao bị nước tràn bờ. Hiện phường đang tập trung điều động các khu phố nhanh chóng huy động người dân tham gia đắp đê bao. Theo đoàn kiểm tra trong cơn nước triều đang lên vào sáng 20-11, chúng tôi nhận thấy hầu hết các tuyến đê bao xuống cấp, yếu, vỡ nhiều nơi.

Rất nhiều đoạn đê bị nước triều dâng cao làm tràn bờ đã gây xói lở mặt đê. Anh Trương Văn Quang, cán bộ phụ trách thủy lợi phường An Phú Đông cho biết, địa bàn phường có hệ thống sông, kênh rạch chằng chịt, có 22 tuyến sông rạch với trên 52km đê bao. Nhiều năm qua phường chỉ vận động nhắc nhở các hộ dân có đất tham gia đóng góp gia cố bờ sông. Nhưng khó khăn hiện nay là nhiều khu đất gần bờ sông đã được bán và bị bỏ hoang nhiều năm, chuột đào hang, khoét lỗ vào tuyến đê.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ tịch Hội Nông dân phường An Phú Đông cho biết, từ xưa, luật bất thành văn là đê bao qua ruộng người nào thì người đó tự chăm sóc, đắp lại để bảo vệ chung ruộng vườn và canh tác nông nghiệp. Nhưng những người mới về đây mua đất thì bảo, đê bao của nhà nước thì để nhà nước bỏ kinh phí làm nên sự việc còn lùng nhùng, còn người dân địa phương làm nông nghiệp thì... lãnh đủ. Mặc dù đã có chủ trương của quận 12 về việc các tuyến đê sẽ được nâng cấp thành đường giao thông nhưng nhiều năm qua không có kinh phí nên cứ để đó và chờ. “Triều cường, đê bao bị vỡ” vẫn là điệp khúc buồn chưa có hồi kết.

TRẦN THANH-TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Đua sức bền

- Khi dịch diễn biến phức tạp cũng là cơ hội làm ăn của các sàn thương mại điện tử. Lượng thực phẩm tươi sống, rau củ được đặt hàng qua các sàn này liên tục nhích lên. Ai cũng kiếm thêm phần, tức các sàn thương mại điện tử tăng doanh số mà lại bớt phải chi tiền khuyến mãi để cạnh tranh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn