Triều Tiên bắt giữ thuyền buồm và vận động viên Nga

Moscow hôm nay 14-5 đã yêu cầu Bình Nhưỡng giải thích lý do Cảnh sát biển CHDCND Triều Tiên bắt giữ một thuyền buồm với 5 vận động viên Nga.

Phát ngôn viên báo chí Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng Denis Samsonov nói với RIA Novosti qua điện thoại: "Phía Triều Tiên vẫn chưa đưa cho chúng tôi bất kỳ lời giải thích rõ ràng về vụ việc, nhưng họ đã hứa sẽ cung cấp trong một thời gian ngắn. Đại sứ quán Nga muốn biết lý do thuyền buồm đã bị bắt giữ và yêu cầu thả ngay lập tức".

Một tàu tuần tra của CHDCND Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Ông Samsonov cho biết thêm rằng, các yêu cầu thích hợp đã được gửi đến Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Triều Tiên.

Thuyền buồm Elfin đang trên đường từ cảng Pusan ở Hàn Quốc đến Vladivostok đã bị một tàu cảnh sát biển Triều Tiên bắt giữ trong vùng nước trung lập ở biển Nhật Bản vào lúc 19 giờ 25 ngày 13-5.

Hiện thuyền buồm đã được lai dắt đến TP cảng Kimchaek. Các quan chức ngoại giao Nga cũng đang đợi phía Triều Tiên cho phép tới cảng Kimchaek gặp nhóm vận động viên.

Đại diện lâm thời của Bộ Ngoại giao Nga tại Vladivostok Igor Agafonov nói với RIA Novosti: "Thủy thủ đoàn vẫn sống và khỏe. Chúng tôi vẫn đang chờ đợi những lý do việc bắt giữ từ Triều Tiên". Ông cho biết Bộ Ngoại giao Nga đang xem xét vụ việc.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Tách vàng từ rác thải điện tử

Các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng graphene oxide (than chì) dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao. 
" />