Triều Tiên đào hầm thử nghiệm vũ khí hạt nhân?

Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Triều Tiên đang đào một đường hầm mới tại bãi thử hạt nhân chính của nước này. Theo các chuyên gia Mỹ, hiện chưa có dấu hiệu cho thấy sắp diễn ra một cuộc thử nghiệm hạt nhân mới của Bình Nhưỡng.

Theo Reuters, đường hầm mới tại bãi thử Punggye-ri khác với 3 đường hầm khác mà Triều Tiên từng sử dụng. Cũng theo các chuyên gia Mỹ, hình ảnh vệ tinh này chụp trong tháng 11 nhưng đường hầm có thể đã bắt đầu xây từ khoảng tháng 4. Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013, tất cả đều diễn ra ở Punggye-ri, phía Đông Bắc của nước này. Triều Tiên ngừng sử dụng lò phản ứng Yongbyon vào năm 2007 theo sau thỏa thuận 6 bên về giải trừ vũ khí nhưng bắt đầu cải tạo lại sau vụ thử hạt nhân mới nhất vào năm 2013. Khi hoạt động đầy đủ, lò phản ứng này có khả năng sản xuất khoảng 6kg plutonium, đủ để sản xuất một quả bom hạt nhân.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.