Triều Tiên dọa bắn tàu chiến Hàn Quốc

* EU tăng cường trừng phạt Triều Tiên

(SGGPO).- Ngày 28-5, Triều Tiên đã đe dọa bắn các tàu chiến Hàn Quốc nếu các tàu này vượt qua ranh giới trên vùng biển tranh chấp phía Tây.

Cảnh báo này được đưa ra 1 ngày sau khi Hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo để đuổi 2 tàu Triều Tiên đi qua đường ranh giới này.

Trước đó, ngày 27-5, Hàn Quốc bắn cảnh cáo một tàu tuần tra và một tàu cá của Bình Nhưỡng khi chúng vượt qua hải giới giữa hai miền Triều Tiên ở khu vực Hoàng Hải (còn được gọi là đường ranh giới phía Bắc - NLL).

Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) đã tố cáo Hải quân Hàn Quốc xâm phạm lãnh hải miền Bắc và ra tuyên bố coi hành động của Seoul là “khiêu khích quân sự liều lĩnh” nhằm phá hoại các cơ hội đối thoại giữa hai nước. KPA tuyên bố sẽ bắn trực tiếp mà không cần cảnh cáo vào tàu chiến Hàn Quốc nếu họ vượt qua ranh giới trên biển “chỉ 0,001 milimét”.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc chấp nhận lời kêu gọi nối lại đàm phán sau nhiều tháng 2 bên căng thẳng do vụ thử hạt nhân hồi tháng 1 của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Seoul đã bác bỏ đề nghị này.

Hàn Quốc từng bắn cảnh cáo các tàu tuần tra và một tàu cá của Bình Nhưỡng

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 27-5, Liên minh châu Âu (EU) đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên do những vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ).

Tuyên bố của Hội đồng châu Âu (EC) nêu rõ: “EU đã quyết định mở rộng hơn nữa các biện pháp trừng phạt nhằm vào các chương trình hạt nhân, vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên”.

Theo các biện pháp trừng phạt mới, EU cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ và xa xỉ phẩm từ Triều Tiên cũng như việc bán hay chuyển cho Bình Nhưỡng bất cứ vật liệu hay thiết bị dân sự nào có thể được sử dụng vì mục đích quân sự.

Ngoài ra, EU còn cấm hỗ trợ tài chính cho việc làm ăn với Triều Tiên cũng như mọi động thái đầu tư của Triều Tiên tại EU. Các công dân và thực thể EU bị cấm đầu tư vào ngành khai mỏ, lọc dầu và hóa học cũng như bất cứ thực thể nào liên quan đến các chương trình trái phép. EU cũng cấm các máy bay Triều Tiên cất hạ cánh từ lãnh thổ EU, thậm chí là cả việc bay qua vùng trời EU, trong khi các tàu do Triều Tiên sở hữu hay vận hành đều bị cấm đi vào các cảng ở EU.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.