Trò chơi tâm lý?

Trong phiên giao dịch ngày 28-7-2010, VN Index sụt giảm mạnh, mất 6,67 điểm (tương ứng mức giảm 1,34%), đóng cửa ở mức 491 điểm. Đây không chỉ là mức điểm thấp nhất trong vòng hơn 2 tháng qua (tính từ ngày 26-5-2010). nếu xét về tỷ lệ phần trăm thay đổi giá, đây còn là phiên giảm điểm mạnh nhất trong 1 tháng rưỡi nay (tính từ ngày 8-6-2010). Điều gì khiến cho thị trường mất điểm mạnh?

Nhìn lại phiên giao dịch ngày 28-7-2010, thị trường không có thông tin xấu nào được công bố. Thậm chí NĐT còn có thông tin hỗ trợ từ TTCK thế giới khi các chỉ số Down Jones, Nikkei 225 và phần lớn các thị trường châu Á tăng điểm mạnh.

Nhưng các chỉ số CK trong nước vẫn tiếp tục đi xuống. Đã có rất nhiều nguyên nhân được đưa ra để lý giải như: tăng trưởng kinh tế toàn cầu có dấu hiệu chậm lại, dòng tiền vào TTCK yếu, báo cáo tài chính quý II không tạo nên hỗ trợ…

Những nguyên nhân này đã được các đơn vị truyền thông lặp đi lặp lại trong nhiều phiên giao dịch để giải thích cho sự sụt giảm của VN Index. Thậm chí, nếu xem xét lại các yếu tố trên, đây là những tác nhân gây ra những tác động trong dài hạn chứ không phải trong ngắn hạn.

Do đó, khó có thể xem những nguyên nhân kể trên là lời giải thích xác đáng cho phiên sụt giảm  ngày 28-7-2010.

Nguyên nhân chính đứng đằng sau phiên sụt giảm ngày 28-7-2010 chính là sự mệt mỏi trong tâm lý của NĐT. Thực tế, trong suốt hơn 2 tháng qua, VN Index chỉ dao động trong một biên độ rất hẹp, từ 500-516 điểm.

Với một biên độ hẹp như vậy, dễ hiểu khi các NĐT cầm nắm CP cảm thấy mất kiên nhẫn vì tỷ suất sinh lợi không nhiều. Thậm chí, nếu như đầu tư sai địa chỉ, tập trung vào nhóm CP blue chips, họ có thể rơi vào thua lỗ.

Cũng trong thời gian vừa qua, dù có nhiều mã CP penny chạy ngược dòng thị trường đến cả chục phiên, nhưng có lẽ phần thắng đó thuộc về một số ít NĐT chứ không phải đại đa số.

Sự sụt giảm liên tục đã làm cho tâm lý nhiều NĐT mệt mỏi. Ảnh: LÃ ANH

Khi NĐT trở nên chán nản và mất kiên nhẫn sau một thời gian dài nắm giữ CP nhưng hiệu quả chẳng đáng là bao, họ trở nên nhạy cảm trước những biến động thị trường. Đây chính là thời điểm người đầu cơ dễ dàng tạo ra những “đợt rung lắc” để gom hàng. Những người đầu cơ có lẽ cũng đang có sự thay đổi về mặt chiến lược.

Trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin cho rằng sau một thời gian dài cố gắng đẩy thị trường lên nhưng không thành, những “đội lái” đang muốn đẩy thị trường xuống để gom hàng và thử tâm lý NĐT.

Theo cách nói của giới CK, đây được gọi là đánh xuống. Chỉ cần bán ra một lượng CP không nhiều, các “đội lái” có thể khiến cho NĐT vốn đang chán nản và mất kiên nhẫn trở nên sợ hãi và bán ra. Bằng chiêu thức mua bán qua nhiều tài khoản, các “đội lái” có thể tạo ra những tín hiệu xấu cho thị trường để thử thách tâm lý của những người đầu tư không sợ bị mất hàng.

Việc VN Index đóng cửa ở mức 491 điểm, đồng nghĩa thị trường đang tách khỏi vùng dao động hẹp 500-516 điểm trong suốt gần 2 tháng vừa qua. Nhưng nếu như đây thực sự là trò chơi tâm lý, đánh xuống để gom hàng, mức 491 điểm của VN Index chưa hẳn là đáy của thị trường. Rất có thể các chỉ số CK có thêm một số phiên giảm điểm mạnh trước khi tăng trở lại.

Theo quan sát về mặt phân tích kỹ thuật, tháng 8 thường là tháng tăng trưởng của thị trường. Phải chăng, các “đội lái” đang cố gắng đánh xuống để đón đầu cho một đợt tăng trưởng trong thời gian tới?

TRƯƠNG MINH HUY
CTCK Chợ Lớn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất