Trò hề ở hội làng

Hai ngày liên tiếp, xe đạp và taekwondo Việt Nam đều đòi lại thành công 2 tấm HCV tưởng chừng đã bị các trọng tài điều hành thi đấu “cướp” trắng trợn cho đoàn Thái Lan. Sáng qua, tay đua Nguyễn Thị Thật đã phát khóc ở đích đến sau khi các trọng tài ngó lơ cho tay đua Jutatip của Thái Lan ngăn cản không cho cô rút về đích.

Đấy có lẽ là một trong những hành động chơi xấu đáng quên nhất ở kỳ đại hội lần này. Tiếc thay, các trọng tài đích dù thấy rõ mồn một sự việc vẫn không có bất kỳ phản ứng gì. Phải đến khi Thật và Ban huấn luyện khiếu kiện lên BTC môn xe đạp và xác minh qua băng hình mà Việt Nam cung cấp, BTC mới thừa nhận đã sai và trao tấm HCV cho Nguyễn Thị Thật, người xứng đáng giành chiến thắng ở nội dung đua đường trường nữ.

Nguyễn Thị Thật (dẫn đầu) cùng Jutatip (trái) trên đường đua. Ảnh: Dũng Phương

Song, điều khiến phía Việt Nam và nhiều lãnh đạo đội đua quốc gia khác té ngửa chính là tay đua của Thái Lan rốt cuộc lại được… trao HCB (!?). Nếu đã khẳng định Jutatip chơi xấu đối phương, tức là BTC phải hủy hết kết quả của VĐV này. Đằng này, điều khó tin nhất đã xảy ra ở môn thể thao nằm trong nhóm 1 của Olympic…

Trước đó 1 ngày, chúng tôi đã chứng kiến những giọt nước mắt tức tưởi và uất nghẹn của Châu Tuyết Vân cùng 2 đồng đội khi bị các trọng tài chấm điểm nội dung thi quyền đồng đội nữ tước mất chiến thắng dù họ chính là những người biểu diễn nhuần nhuyễn hơn đối thủ Thái Lan. BHL đội tuyển taekwondo Việt Nam kịp thời ra tay để buộc các trọng tài phải tổ chức thi đấu lại và lẽ phải đã chiến thắng sau khi tất cả đều thừa nhận bộ ba từng đoạt ngôi vô địch thế giới của Việt Nam vượt trội hoàn toàn về trình diễn.

Dẫu biết sớm hay muộn thì những “trò hề” sẽ xảy ra ở SEA Games 28, giống như nhiều lần đại hội trước. Song, khi chứng kiến sự trắng trợn trong điều hành của các trọng tài, chứng kiến nỗi uất ức của VĐV, HLV cũng như lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam phải hứng chịu, chúng tôi cũng không thể kìm nén được bức xúc.

Bày tỏ điều này với BTC, thì nhận được sự chia sẻ rằng họ đang cố gắng thanh lọc những điều xấu xa ấy khỏi ngày hội thể thao khu vực vốn dĩ từ lâu đã không còn tốt đẹp nữa. Singapore muốn tạo nên một kỳ SEA Games sạch và đẹp trong mắt bạn bè khu vực, và ít nhất nó đã khởi đi và diễn ra trong sự tán thưởng của tất cả, cho đến khi những “con sâu” trọng tài taekwondo, xe đạp làm vấy bẩn hình ảnh đáng trân trọng ấy…

THANH LÂM (từ Singapore)

Các tin, bài viết khác