Trở về với hiện trạng

Đội tuyển U 23 Việt Nam

Nếu chiếc huy chương đồng ở Tiger Cup 96 của đội tuyển bóng đá Việt Nam khiến người ta có thể xóa và quên hết những tội trạng của các cầu thủ nhúng chàm thì chiếc huy chương bạc sau SEA Games 23 không cứu vãn nổi cho đại cuộc.

Vụ án tiêu cực bóng đá có vẻ chựng lại trong giai đoạn diễn ra SEA Games và bây giờ bắt đầu trở về với hiện trạng qua những tình tiết mới hơn và phức tạp hơn...…

Chính các thành viên trong Hội đồng kỷ luật của VFF cũng ngỡ ngàng sau khi ra quyết định giáng Đông Á Thép Pomina xuống hạng Nhất và đẩy Cần Thơ xuống hạng Nhì. Bản án của VFF có thể sẽ mất hiệu lực khi tình tiết của vụ án đã được khui ra đến sự kiện Đông Á Thép Pomina “mua” trọng tài từ mùa giải 2004 liên quan đến cựu Giám đốc điều hành Nguyễn Tiến Huy – người đã cố gắng thoát ra khỏi môi trường bóng đá để “chuyển ngành” và sang Mỹ học nghiệp vụ nhưng vẫn không thoát ra được. Ông Huy đã bị khởi tố liên quan đến hàng loạt phi vụ “mua” trọng tài.

Phần hai của vụ án sau khi “đánh” vào các trọng tài và sau hàng loạt biện pháp nghiệp vụ, hàng loạt các quan chức ở đội bóng đã bị lôi ra ánh sáng trong cái vòng luẩn quẩn: Đội bóng – trọng tài – tiền – thành tích hoặc sự bình yên.

Ở góc độ các quan chức, mọi cái mới chỉ dừng lại ở các thành viên Đông Á Thép Pomina và ông Giám đốc Sở TDTT Cần Thơ Lê Văn Cường. Theo thông tin riêng thì vụ án sẽ không khép lại ở những đối tượng ấy như nhiều người nhận định mà sẽ còn mở ra đến nhiều quan chức khác của các đội bóng liên quan đến mùa giải 2004 nữa.

Sau khi bắt tạm giam trọng tài Trương Thế Toàn, vụ án đã được mở ra đến những nhân vật chóp bu của LĐBĐ Hà Nội, liên quan đến CLB Hoà Phát Hà Nội trong chiến dịch lên hạng ở mùa bóng 2004.

Vừa qua, Giám đốc kỹ thuật của CLB Hòa Phát Hà Nội đã được mời lên cơ quan điều tra để làm rõ một số vấn đề liên quan đến lời khai của các trọng tài về tiền đen bồi dưỡng cho các trọng tài của đội bóng này. Sắp tới, nhiều khả năng sẽ có hàng loạt nhân vật gắn bó với bóng đá Việt Nam lâu năm và cũng là Ủy viên của Ban chấp hành VFF sẽ bị khởi tố.

Theo một nguồn tin nội bộ thì phần ba của vụ án sẽ đánh mạnh vào những quan chức và những mối quan hệ dích dắc của các cầu thủ, trong đó không loại trừ vụ án mua bán độ ở đội tuyển quốc gia tại JVC Cup sẽ được mổ xẻ ra và làm rõ hơn quanh bản án riêng của VFF nhắm vào một mình Vũ Như Thành. Sự việc này nếu đúng như nguồn thông tin chúng tôi nắm được thì khả năng nhiều cựu và tuyển thủ quốc gia sẽ được mời lên để làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến tiền đen trong đội bóng và ăn ra đến giới cá độ mà bóng đá Việt Nam đã một lần sờ đến nhưng bất lực.

Agribank Cup rồi SEA Games 23 đã cho người hâm mộ bóng đá nước nhà phần nào quên đi những mảng đen u ám trên bầu trời bóng đá Việt Nam qua chức vô địch và qua những thành tích cùng những cuộc “xuống đường” mừng chiến thắng. Bây giờ thì mọi cái lại trở về với trật tự cũ khi trở lại với thực trạng buồn.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác