Trời nóng, bệnh viện quá tải: Quạt tay… chống chọi với nóng

(SGGP-12G).- Những ngày qua, ở TPHCM và Nam bộ nắng nóng bất thường. Thời tiết này khiến dịch bệnh tăng nhanh, nhất là ở trẻ em và người cao tuổi. Trong khi đó, các bệnh viện đang “lâm” vào tình trạng quá tải làm cho người bệnh và thân nhân càng thêm mệt.

“Xấc bấc, xang bang” vì nắng nóng

Người nhà và bệnh nhân phải vật vờ ngoài hành lang, khuôn viên bệnh viên để trốn nóng (ảnh chụp tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 lúc 13g ngày 19-4)

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các bệnh viện trọng điểm ở TPHCM, hiện nay mỗi ngày có đến hàng ngàn bệnh nhân vào khám và điều trị bệnh. Khoảng 10g sáng thứ hai, ngày 20-4, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, cả khu vực phòng khám dịch vụ lẫn khám bảo hiểm đều đông nghịt bệnh nhân và người nhà đưa trẻ đi khám bệnh.

Người sướt mướt mồ hôi, anh Nguyễn Thanh Hải, đưa con đi khám bệnh, than: “Đông quá! Làm thủ tục, đi khám, làm xét nghiệm rồi chờ kết quả, mất hơn 2 tiếng mà vẫn chưa xong”.

Thời tiết nóng bức và mật độ người tập trung ở khu nhà chờ của bệnh viện quá đông khiến bệnh nhân lẫn người nhà thêm mệt mỏi. Những chiếc quạt máy ở khu vực phòng khám bệnh viện đã hoạt động hết công suất nhưng vẫn không làm giảm được cái nóng giao mùa. Nhiều bệnh nhân và người nhà phải mua quạt giấy “phe phẩy” hoặc “di tản” ra gốc cây, ghế đá quanh bệnh viện để trốn nóng.

Không riêng gì ngày thường mà vào ngày nghỉ, bệnh viện cũng rơi vào tình trạng quá tải. Gần 1g trưa chủ nhật (19-4), tại khu vực ghế đá trước khu quầy thuốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, chị Lê Thị Kim Ngân ở Long An nhẹ nhàng quạt cho con ngủ.

Chị cho biết, con chị bị ói, đau bụng, tiêu chảy lúc 2g nhưng đến 5g bé vẫn không bớt nên gia đình đưa cháu lên đây. Sau khi khám, các bác sĩ cho cháu vào Phòng lọc bệnh cấp cứu nằm theo dõi. Tuy nhiên, khu vực này cũng đang lâm vào tình trạng quá tải, 2-3 bé một giường bệnh. “Đến trưa, trời thì nóng, giường chật chội, mấy bé lại hay khóc nên tôi đưa cháu ra đây”, chị Ngân cho biết. 

Tại khu nội trú bệnh viện cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Ở các khoa Tiêu hóa, khoa Nhiễm của Bệnh viện Nhi Đồng 1, nhiều bệnh nhân và thân nhân cũng “xấc bấc, xang bang” vì trời thì nắng nóng mà phòng bệnh, giường bệnh lại quá tải. Theo một số người nhà bệnh nhân phản ánh, tại hầu hết các phòng bệnh ở khoa nhiễm, mỗi giường bệnh đều có từ 3-5 bệnh nhân. Chưa kể, mỗi bệnh nhân lại kèm theo người thân chăm sóc nên không khí trong các phòng bệnh càng ngột ngạt hơn.

Hành lang, chiếu, võng và ghế bố

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, do khuôn viên bệnh viện rất rộng và thoáng đãng nên nhiều phụ huynh đưa con ra ngoài cho thoáng. Ai có chiếu dùng chiếu, ai không có chiếu thì mua võng hoặc thuê ghế bố ở căn tin với giá 10.000đ/ghế/ngày. Tại khu vực khoa Nội Tổng hợp và khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2, chúng tôi nhẩm đếm được gần một trăm người nhà lẫn bệnh nhân đang nằm dài ngoài hành lang…

Không riêng gì các bệnh viện nhi, tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, lượng người cao tuổi mắc bệnh hô hấp và đường tiêu hóa cũng tăng đáng kể. Số lượng bệnh nhân trong những ngày qua đến khám bệnh tại Bệnh viện Nguyễn Trãi là khoảng 1.500 ca (tăng lên gần 200 ca/ngày).

Đặc biệt, theo thống kê tại Bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM, sau những cơn mưa trong mấy ngày qua, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) gia tăng mạnh. Chỉ tính trong ngày thứ sáu, 17-4, bệnh viện đã tiếp nhận trên 60 ca (gần gấp đôi so với ngày thường), cao điểm có ngày lên tới trên 70 ca.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay tại Bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM đã có 1.996 ca SXH. Đáng chú ý là số lượng người lớn mắc SXH đang có chiều hướng gia tăng. Có hơn 1.300/1.996 ca SXH là ở người lớn. Do bệnh nhân SXH gia tăng trong khi số giường bệnh ở khoa Nhiễm của Bệnh viện Nhiệt Đới đều trở nên quá tải nên hầu hết mỗi giường bệnh đều có từ 2-3 bệnh nhân nằm chung.

TIẾN ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn