Trộm lộng hành trên sông ở quận 8

Theo thư phản ánh của bà con ở quận 8, suốt mấy năm qua, bà con sống ven sông quận 8 luôn sống trong nỗi phập phồng, vì nạn trộm cắp hoành hành khắp ven sông. Đêm nào bà con cũng nghe đây đó có tiếng kêu cứu “ăn trộm… ăn trộm” hòa lẫn trong tiếng chó sủa râm ran, nhất là vùng từ cầu Chữ Y đến cầu Nhị Thiên Đường.

Khu vực cầu Mật (phường 3 quận 8), nơi người dân cho rằng nhiều băng trộm cắp trên sông đang trú ngụ.Ảnh: SONG PHA

Riêng rạng sáng ngày 17-10-2006 đã có 5 hộ có nhà ven sông bị mất trộm tài sản đến trình báo tại trụ sở Công an phường 3 quận 8.

Bà con cho biết, ban ngày, bọn trộm đi từng tốp 3 người trên một ghe và giả dạng là những người đi đãi trùn chỉ, lượm rác trên sông nhưng mục đích là để dọ đường, dọ chỗ.

Đêm đến, lúc con nước lớn thì bọn chúng ra tay khoét vách vào nhà để trộm. Khi bị phát giác, bọn chúng sẵn sàng tấn công một cách thô bạo như ném đá, ném vỏ chai đập vỡ và mọi thứ hung khí vào nhà để “cản địa” cho đồng bọn tẩu thoát.

Đã có không ít người dân bị thương do bị bọn trộm cắp tấn công. Nhiều người dân cho biết, “sào huyệt” của bọn chúng nằm trong khu vực từ cầu Chữ Y, băng qua cầu Mật vào một con rạch nhỏ dẫn đến khu Đồng Diều (quận 8).

Sau mỗi lần trộm cắp, chúng rút về trú ẩn và chia “chiến lợi phẩm” tại đây. Người dân rất lo lắng khi tình trạng trộm cắp hoành hành kéo dài mà chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu nào để giải quyết.

Ông Nguyễn Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND phường 3 quận 8 cho biết, hiện nay lực lượng kiểm tra an ninh trật tự của phường chỉ mới truy bắt tội phạm trên bờ còn phía dưới sông do chưa có thuyền ghe nên đành… chịu! Mỗi tháng, Khu đường sông TPHCM có kết hợp với các lực lượng của phường đi kiểm tra trên sông, rạch từ  1 đến 2 lần nhưng vào ban ngày và chủ yếu là ngăn chặn việc xây dựng lấn chiếm sông rạch.

Để giải quyết nạn trộm cắp nêu trên, Công an phường 3 đã kiến nghị Công an quận 8 phối hợp với Cảnh sát đường sông để truy bắt tội phạm trên sông. Tuy nhiên, việc truy bắt bọn trộm cắp trên sông còn hạn chế. Mới đây, lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy đã truy bắt được 3 ghe nhưng những tay trộm cắp đã nhanh chân lao xuống sông, tẩu thoát.

TRẦN THANH - MINH NGUYỆT 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án