Trộm mai kiểng lộng hành

Chưa lúc nào các nhà vườn trồng mai ở hai làng kiểng An Phú Đông và làng kiểng Hiệp Bình Phước TPHCM lại lo lắng, bất an như lúc này. Lo lắng không phải vì sợ mất mùa, sợ thị trường hoa tết năm nay ảm đạm, mà lo vì nạn trộm mai kiểng đang hoành hành.

Buồn vì mất trộm

Những ngày qua, hàng trăm nhà vườn trồng mai ở các phường An Phú Đông, Thạnh Lộc, Thạnh Xuân (quận 12), Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức), TPHCM mất ăn mất ngủ vì số lượng mai kiểng bị mất trộm tăng lên chóng mặt. Sau 8 tháng dày công chăm sóc, thức khuya dậy sớm để vô phân, tưới nước, ghép cành, uốn thế... cho gần 200 gốc mai kiểng của nhà vườn và hơn chục gốc mai kiểng khách gửi nuôi, cuối tháng 11-2014, số mai trên được vô chậu, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát (phường An Phú Đông) và gia đình nghĩ đến việc năm nay sẽ đón một cái tết vui vẻ, ấm cúng nhờ nguồn thu kha khá.

Rất nhiều cây mai kiểng trong vườn của anh Nguyễn Tấn Phát, xã An Phú Đông, quận 12bị trộm vào lấy đi, bỏ lại chậu.

Thế nhưng, niềm vui đó vừa lóe lên đã vụt tắt, đêm 20-12, trộm đã đột nhập vào vườn mai kiểng của anh Phát đập bể chậu, “cuỗm” đi hơn 20 gốc mai loại 1 (đường kính chậu từ 0,5 - 1m, thân cây uốn 4 - 5 tầng). Nhìn những mảnh chậu vỡ để lại, anh Phát buồn bã: “Thấy mai phát triển tốt, tuần trước tôi và vợ mừng thầm, nhẩm tính trừ hết chi phí đầu tư, công vận chuyển... cuối năm cũng lời được 90 - 100 triệu đồng. Giờ mất đi mấy chục cây mai loại 1, coi như công sức cả năm đổ sông đổ biển. Lo nhất hiện nay là không biết lấy đâu ra mai đẹp để đền cho khách sang gửi nuôi”.

Anh Phát cho biết, để trộm được cùng lúc hàng chục chậu mai, nhóm trộm có nhiều người và ra tay vào ban đêm. “Không chỉ đánh lừa được chó nuôi của chủ nhà, kẻ trộm còn liều lĩnh dùng ván gỗ bắc qua con rạch nhỏ phía sau để vận chuyển mai”, anh Phát nói.

Theo nhiều nhà vườn ở quận 12, nạn trộm mai xuất hiện tại địa phương này khoảng nửa tháng trở lại đây. Dù rất cảnh giác nhưng không ít nhà vườn vẫn bị trộm sử dụng những chiêu thức tinh vi đột nhập lấy mai đi.

Ông Nguyễn Tấn Lợi, nghệ nhân ở phường An Phú Đông, cho biết hay tin những nhà vườn khác liên tục bị mất trộm mai kiểng, ông bỏ ra gần chục triệu đồng mua kẽm gai về rào xung quanh vườn, tối đến còn chong đèn sáng rực và thường xuyên quan sát. Lúc 4 giờ sáng 22-12, do quá buồn ngủ, ông vào nhà chợp mắt. Đến 5 giờ 30, ông Lợi thức dậy ra vườn thì mới tá hóa khi phát hiện hàng rào kẽm gai bị trộm dùng kềm cộng lực cắt gãy, trong vườn, hơn chục chậu mai loại 1 “không cánh mà bay”.

Ngoài vườn mai của anh Phát, ông Lợi,  nửa tháng gần đây, hơn chục vườn kiểng khác nằm trên địa bàn các phường An Phú Đông, Thạnh Lộc, Thạnh Xuân  (quận 12), Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức) cũng bị trộm “viếng thăm”.

Địa phương vào cuộc theo dõi, xử lý

Các nhà vườn cho biết đã nhiều lần phản ánh tình trạng này đến chính quyền địa phương và ngành chức năng nhưng đến nay, nạn trộm mai kiểng vẫn chưa được ngăn chặn, thậm chí ngày càng nở rộ hơn. “Nhà vườn chúng tôi đã bất lực, ngoài việc rào vườn, gắn dây xích giữa các chậu kiểng lại với nhau, đêm đến bật điện sáng, bố trí người quan sát nhưng không ăn thua. Bất cứ lúc nào, nhà vườn thiếu cảnh giác là trộm vào đập bể chậu, vác mai đi. Nếu tình trạng này kéo dài, vụ mai năm nay nhà vườn chúng tôi trắng tay”, chủ vườn kiểng Tám Hồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức lo lắng.

Ông Huỳnh Thế Trọng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường An Phú Đông, quận 12 xác nhận đúng là nạn trộm mai kiểng đang diễn biến phức tạp trên địa bàn trong thời gian gần đây. “Hội đã báo cáo việc này lên cấp trên. UBND và Công an quận 12 cho biết đang đẩy nhanh triển khai các biện pháp ngăn chặn. Những ngày qua, lực lượng dân quân, dân phòng đã được bố trí chốt trực nhiều trên các tuyến đường, khu vực có nhiều nhà vườn hoa kiểng để theo dõi bắt và xử lý kẻ trộm”.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Chủ tịch UBND quận 12, cho biết UBND quận đã yêu cầu công an quận và các phường chủ động và phối hợp với công an các địa phương khẩn trương theo dõi, bắt và xử lý nghiêm các trường hợp trộm mai kiểng, tránh gây bất an cho dư luận nhà vườn. Tết Nguyên đán Ất Mùi đang đến gần, để các nhà vườn không phải đón một cái tết buồn, hơn nữa là an ninh trật tự luôn được đảm bảo, kịp thời thời trấn áp nạn trộm cắp lộng hành, thiết nghĩ chính quyền, công an quận 12 và quận Thủ Đức cần vào cuộc quyết liệt, trấn áp loại tội phạm mới phát sinh này.

PHẠM MINH

 

Chị Lê Thị Bích Thuận, chủ một vườn mai kiểng ở phường An Phú Đông (quận 12), cho biết những năm trước, mỗi gốc mai trên có giá thị trường dạo động khoảng 12 - 15 triệu đồng. Năm nay, thời tiết cuối năm lạnh hơn, lượng mai kiểng nở đúng dịp tết được bán ra hẳn sẽ ít hơn, nên giá mai kiểng thị trường cũng sẽ cao hơn. Tổng số mai kiểng bị trộm lấy đi có giá trị hơn 100 triệu đồng. Năm nay vợ chồng chị lỗ nặng và một cái tết buồn đang đến gần…

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung vụ án cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Sau hơn một tháng nhận được kết luận điều tra của Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trả hồ sơ đề nghị làm rõ hành vi sai phạm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của ông Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế) trong việc kiểm tra Công ty Cửu Long giữ lại số tiền hơn 3,8 triệu USD mà không báo cáo Bộ Y tế.