Trong 3 tháng, 500 người Afghanistan thiệt mạng vì bạo lực

SGGP
Báo cáo của Liên hiệp quốc vừa công bố cho biết, hơn 500 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng, 760 người bị thương do bạo lực trong 3 tháng đầu năm 2020 dù đã có thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban. 

Theo Phái bộ Hỗ trợ của Liên hiệp quốc tại Afghanistan (UNAMA), số người dân thiệt mạng tăng 20% so với 3 tháng đầu năm 2019.

Đáng lo ngại là tình hình bạo lực tại Afghanistan vẫn gia tăng sau khi Mỹ và Taliban ký thỏa thuận vào ngày 29-2 vừa qua về việc các lực lượng nước ngoài do Mỹ đứng đầu sẽ rút khỏi Afghanistan, đổi lấy việc bảo đảm an ninh từ Taliban. Thỏa thuận bao gồm cam kết của lực lượng Taliban và Chính phủ Afghanistan hướng đến một nền hòa bình tại quốc gia Tây Nam Á này.

Hiện nỗ lực hướng đến các cuộc đàm phán chính thức đã bị lung lay khi phiến quân Taliban tấn công lực lượng Chính phủ Afghanistan và bất đồng về việc phóng thích tù nhân.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.
" />