Trong 3 tháng, 500 người Afghanistan thiệt mạng vì bạo lực

SGGP
Báo cáo của Liên hiệp quốc vừa công bố cho biết, hơn 500 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng, 760 người bị thương do bạo lực trong 3 tháng đầu năm 2020 dù đã có thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban. 

Theo Phái bộ Hỗ trợ của Liên hiệp quốc tại Afghanistan (UNAMA), số người dân thiệt mạng tăng 20% so với 3 tháng đầu năm 2019.

Đáng lo ngại là tình hình bạo lực tại Afghanistan vẫn gia tăng sau khi Mỹ và Taliban ký thỏa thuận vào ngày 29-2 vừa qua về việc các lực lượng nước ngoài do Mỹ đứng đầu sẽ rút khỏi Afghanistan, đổi lấy việc bảo đảm an ninh từ Taliban. Thỏa thuận bao gồm cam kết của lực lượng Taliban và Chính phủ Afghanistan hướng đến một nền hòa bình tại quốc gia Tây Nam Á này.

Hiện nỗ lực hướng đến các cuộc đàm phán chính thức đã bị lung lay khi phiến quân Taliban tấn công lực lượng Chính phủ Afghanistan và bất đồng về việc phóng thích tù nhân.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Cuối tháng 3-2021, Trung Quốc thông báo miễn giảm thuế nhập khẩu máy móc và nguyên liệu thô cho các công ty sản xuất chip bán dẫn của nước này. Đây là một bước đi nữa của Bắc Kinh nhằm nỗ lực thay thế các chip điện tử nước ngoài bằng công nghệ trong nước, bởi đó là vấn đề sống còn đối với ngành công nghiệp điện tử Trung Quốc trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.