Trong 3 tháng, 500 người Afghanistan thiệt mạng vì bạo lực

SGGP
Báo cáo của Liên hiệp quốc vừa công bố cho biết, hơn 500 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng, 760 người bị thương do bạo lực trong 3 tháng đầu năm 2020 dù đã có thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban. 

Theo Phái bộ Hỗ trợ của Liên hiệp quốc tại Afghanistan (UNAMA), số người dân thiệt mạng tăng 20% so với 3 tháng đầu năm 2019.

Đáng lo ngại là tình hình bạo lực tại Afghanistan vẫn gia tăng sau khi Mỹ và Taliban ký thỏa thuận vào ngày 29-2 vừa qua về việc các lực lượng nước ngoài do Mỹ đứng đầu sẽ rút khỏi Afghanistan, đổi lấy việc bảo đảm an ninh từ Taliban. Thỏa thuận bao gồm cam kết của lực lượng Taliban và Chính phủ Afghanistan hướng đến một nền hòa bình tại quốc gia Tây Nam Á này.

Hiện nỗ lực hướng đến các cuộc đàm phán chính thức đã bị lung lay khi phiến quân Taliban tấn công lực lượng Chính phủ Afghanistan và bất đồng về việc phóng thích tù nhân.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

“Chi” mạnh cho khuyến sinh

Già hóa dân số đang là tình trạng nóng ở khắp nơi trên thế giới, khiến nhiều quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích người dân kết hôn và có con sớm nhằm cân bằng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xã hội học, để đạt được điều này lại cần nhiều điều kiện hỗ trợ khác đi kèm như tăng phúc lợi xã hội, giảm bất bình đẳng giới…

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây