Trong 3 tháng, 500 người Afghanistan thiệt mạng vì bạo lực

SGGP
Báo cáo của Liên hiệp quốc vừa công bố cho biết, hơn 500 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng, 760 người bị thương do bạo lực trong 3 tháng đầu năm 2020 dù đã có thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban. 

Theo Phái bộ Hỗ trợ của Liên hiệp quốc tại Afghanistan (UNAMA), số người dân thiệt mạng tăng 20% so với 3 tháng đầu năm 2019.

Đáng lo ngại là tình hình bạo lực tại Afghanistan vẫn gia tăng sau khi Mỹ và Taliban ký thỏa thuận vào ngày 29-2 vừa qua về việc các lực lượng nước ngoài do Mỹ đứng đầu sẽ rút khỏi Afghanistan, đổi lấy việc bảo đảm an ninh từ Taliban. Thỏa thuận bao gồm cam kết của lực lượng Taliban và Chính phủ Afghanistan hướng đến một nền hòa bình tại quốc gia Tây Nam Á này.

Hiện nỗ lực hướng đến các cuộc đàm phán chính thức đã bị lung lay khi phiến quân Taliban tấn công lực lượng Chính phủ Afghanistan và bất đồng về việc phóng thích tù nhân.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách lại tấp nập tại sân bay quốc tế  John F. Kennedy, bang New York, Mỹ

Hàng không thế giới phục hồi trước nhiều thách thức

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết, ngành vận tải hàng không toàn cầu đang có lãi trở lại sau 2 năm bị đại dịch Covid-19 tàn phá. Tuy nhiên, xung đột ở Ukraine, thiếu nhân công và cuộc khủng hoảng về giá cả nhiên liệu luôn rình rập đe dọa đà phục hồi này. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Cá robot thu thập vi nhựa

Nhóm các nhà khoa học của Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã tạo ra một robot cá có khả năng thu thập vi nhựa trong nước (ảnh). 
" />