“Trồng” bộ phận cơ thể

Các nhà khoa học ở nhiều phòng thí nghiệm trên thế giới đang nghiên cứu những bí mật của quá trình tái sinh bộ phận cơ thể để kích hoạt cơ thể người phát triển các mô và các cơ quan để thay thế bộ phận bị hỏng do bệnh tật.

Trong tương lai, phổi có thể được “trồng” trong phòng thí nghiệm.

Trong phòng thí nghiệm tại Bệnh viện Mount Sinai ở Toronto (Canada), tiến sĩ Ian Rogers đang làm việc với một tuyến tụy thay thế có thể được “trồng” lớn lên trong phòng thí nghiệm và sau đó ghép cho người bệnh tiểu đường type 1 để khôi phục việc sản xuất insulin cho họ. Ông cho biết, mục tiêu chữa trị này có thể đạt trong một hoặc hai năm tới. Cha mẹ của những trẻ em bị tiểu đường type 1 nói với ông rằng họ rất hạnh phúc với thông tin này bởi họ sẽ không phải nhắc con hàng ngày để tiêm insulin và kiểm tra đường huyết.

Ở giai đoạn hiện nay, nhóm của Rogers đang xây dựng một tuyến tụy trong một miếng bọt biển phẫu thuật. Đó là một cấu trúc ba chiều được “trồng” với các tế bào có chức năng sản xuất insulin. Tuyến tụy này sẽ được nuôi lớn trong phòng thí nghiệm và sau đó sẽ được cấy dưới da của người bệnh tiểu đường type 1 để khôi phục việc sản xuất insulin cho cơ thể họ.

Tuy nhiên, “trồng” nên một tuyến tụy như thế là công việc phức tạp, tiến sĩ Rogers cho biết. Nghiên cứu có kết quả tốt nhất tại phòng thí nghiệm của ông là công việc đơn giản hơn: tái sinh các mạch máu để người bệnh tiểu đường type 2 bị thương tổn các ngón tay và ngón chân có thể tránh được việc đoạn chi.

Và tim cũng có thể được “trồng” lớn trước khi ghép vào cơ thể.

Về mặt lý thuyết, các tế bào bị hư hỏng do bất kỳ điều kiện gì có thể trong tương lai sẽ được sửa chữa, theo tiến sĩ Andras Nagy, cũng thuộc Bệnh viện Mount Sinai. Từ các tế bào sản xuất insulin ở bệnh nhân tiểu đường, các tế bào não ở bệnh nhân Alzheimer và Parkinson, các tế bào võng mạc ở bệnh nhân mù, các khu vực bị hư hại trong tim... nếu bị hư hại sẽ được “trồng” bộ phận mới và ghép trở lại, điều quan trọng là có các tế bào gốc từ máu, da hoặc phôi.

Tiến sĩ Nagy nói: “Nếu chúng ta có thể tìm ra cách thay thế những tế bào này trở lại nơi nó bị hư hỏng, chúng ta có thể hình dung một cách mới để điều trị các bệnh nguy hiểm”. Ông lưu ý rằng trong năm nay có 2 công ty Hoa Kỳ đã được chấp thuận thử nghiệm các liệu pháp dựa trên tế bào gốc với 18 bệnh nhân tủy sống.

Tại Viện Nghiên cứu Samuel Lunenfeld của Bệnh viện Mount Sinai, tiến sĩ Rita Kandel đang nghiên cứu tái sinh khớp hông và khớp gối bằng cách sử dụng phần sụn trắng trồng trên một khung thay thế xương, hoạt động như một “giàn giáo” cho các tế bào bám vào. “Mục đích của chúng tôi là phát triển một dạng khớp sinh học thay thế để bệnh nhân có thể cử động hoàn toàn bình thường và không hề gây đau”, bà Kandel nói.

Cuối cùng, tầm nhìn của Kandel là những gì bà gọi là một “suối nguồn tươi trẻ” có thể chữa khỏi chứng lão hóa, dù đó còn là một chặng đường dài phải đi. Hiện nay, hầu hết các công việc vẫn trong giai đoạn thử nghiệm ở các phòng thí nghiệm trên thế giới.

(Xem video clip phóng sự của Đài Truyền hình Canada CBC ngày 21-7-2010 về các nghiên cứu tái tạo bộ phận cơ thể ở Bệnh viện Mount Sinai: www.cbc.ca/video/player.html?category=News&zone=health&site=cbc.health.ca&clipid=1548636507)

A.Thy (Theo CBC)

a.thy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc