Trồng cây dọc đê bao sông Sài Gòn

Các quận có dự án xây dựng đê bao bờ hữu ven sông Sài Gòn đi qua đang lên kế hoạch trồng cây xanh dọc theo đê như tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân.

Đê bao dọc sông Sài Gòn có chức năng ngăn lũ, chống ngập phục vụ giao thông nội đồng và kiểm soát tình hình tiêu thoát nước trong khu vực. Khác với các đường giao thông đô thị nên việc lập phương án trồng cây xanh dọc đê bao phải nghiên cứu kỹ và chọn loại cây phù hợp để chống xâm thực, ổn định mặt nền đường đê bao và không làm ảnh hưởng đến kết cầu công trình.

Cụ thể, phần đê bao trục nội đồng của dự án được xây dựng rộng từ 3 đến 4 mét, hơi nhỏ nên phải chọn cây có tán thấp, có bộ rễ ăn sâu xuống đất để giữ ổn định chân đê và mái kênh đê bao.

Phần đê bao dọc sông Sài Gòn tuy rộng 8,5 mét nhưng không phải phục vụ cho giao thông mà chủ yếu là ngăn lũ, triều cường, chống ngập nước từ sông Sài Gòn đổ vào nên cũng phải chọn cây không cao, không có bộ rễ ăn sâu xuống chân đê để hạn chế tình trạng phá vỡ mặt đường đê bao và về lâu dài làm hư hại kết cấu công trình.

Theo các nhà khoa học, kinh nghiệm trồng cây xanh ở các đê bao của nước ngoài cho thấy, phần lớn người ta thảm cỏ và trồng các loại cây thân mềm dọc đê bao là an toàn nhất để cho đê bao phát huy tác dụng lâu dài.

NG. XUÂN

Các tin, bài viết khác