Trông chờ thị trường điện cạnh tranh

Theo TS Nguyễn Lan Châu, cố vấn của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, tình trạng thiếu nước để vận hành thủy điện đã được cảnh báo từ trước. Và đến nay, dù đã qua đỉnh mưa lũ nhưng tình trạng này cải thiện không đáng kể và đang bộc lộ các dấu hiệu đáng lo ngại.

Trong 3 hồ thủy điện lớn nhất miền Bắc đang phát điện, chỉ có hồ Thác Bà đạt được mực nước 52,31m, tương đương cùng kỳ năm ngoái, còn các hồ Hòa Bình, Tuyên Quang đều không đạt được mực tích nước so cùng kỳ. Thậm chí hồ Hòa Bình còn thấp hơn năm ngoái đến 10m, hồ thủy điện Sơn La còn cách mực nước chết thiết kế khoảng 14m... Nhà máy thủy điện Hòa Bình – một trong những nguồn cung cấp thủy điện lớn của cả nước, hôm qua, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và lãnh đạo nhà máy nhìn nhận tình trạng thiếu nước sẽ tiếp tục diễn ra căng thẳng trong thời gian tới.

Để điện không phụ thuộc vào thiên nhiên trong bối cảnh hiện nay là vấn đề rất khó, bởi nhiều dự án phát triển nhiệt điện đang xây dựng rất chậm so với tiến độ…

Bên cạnh đó, trong suốt 3 năm qua, EVN chưa khởi công được nhà máy điện nào vì không thu xếp được vốn; 14 năm qua không có một nhà đầu tư nước ngoài nào vào Việt Nam trong lĩnh vực điện, ngoại trừ hai nhà máy ở Cà Mau. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do giá điện trong nước đang mâu thuẫn với GDP và vẫn ở mức thấp, chưa hấp dẫn các nhà đầu tư.

Để giải quyết bài toán lâu dài cho ngành điện, theo các chuyên gia, vấn đề mấu chốt lúc này chính là giá bán điện. Giá bán điện bất hợp lý và thấp đã khiến việc đầu tư ngành này kém hấp dẫn. Trong thực tế chỉ có Tập đoàn Than - Khoáng sản, Tập đoàn Dầu khí đầu tư - chủ yếu là để thực hiện nhiệm vụ chính trị - còn thực sự để lôi kéo các thành phần kinh tế khác, cần giải nhanh bài toán giá điện mới mong thúc đẩy được việc đầu tư, phát triển hệ thống các nhà máy đảm bảo cung cấp đủ điện cho nền kinh tế.

Từ năm 2011, thị trường phát điện cạnh tranh sẽ vận hành. Khi đó mới mong khắc phục được những tồn tại hiện nay. Kinh doanh theo cơ chế thị trường, giá điện sẽ phải tuân thủ theo công thức tự động hiệu chỉnh căn cứ yếu tố đầu vào, tương tự như giá xăng dầu hiện nay. Điều đó cũng có nghĩa giá điện sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi các nhiên liệu, như than, khí, dầu và tỷ giá ngoại tệ. Điều này tương tự việc điều hành thị trường xăng, dầu hiện nay. Điểm khác là, giá ở khâu phát điện sẽ bị ràng buộc bởi khung giá do Nhà nước quy định. Theo cơ chế này, mỗi quý, EVN sẽ xem xét lại biến động của các yếu tố đầu vào so với thông số cơ sở để tăng hoặc giảm giá bán điện bình quân quý. Đây là bước đi nhằm tạo một thị trường điện cạnh tranh. Song để thực hiện được điều này, cần phải có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý xung quanh việc tính toán các chi phí, để từ đó thống nhất đưa ra một khung giá hợp lý cho xã hội.

MINH ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự răn đe cần thiết

Với việc Cơ quan An ninh điều tra, Công an TPHCM ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước khởi tố vụ án để điều tra, xử lý hình sự các sai phạm trong phòng chống dịch Covid-19, dẫn đến làm lây lan dịch bệnh cho người khác và có khả năng lây lan trong cộng đồng. Động thái tố tụng kịp thời này được người dân đồng tình ủng hộ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: