Trong tháng 3 phải chấm dứt tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài

SGGPO
Đây là lần thứ 6 các cơ quan chức năng ở Quảng Ngãi tổ chức tuyên truyền đến ngư dân nhằm cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài và khẳng định trong tháng 3 sẽ chấm dứt hoàn toàn tình trạng này.

Tin liên quan

Tàu thuyền Quảng Ngãi về bến

Tàu thuyền Quảng Ngãi về bến

Sáng ngày 23-2, UBND huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) phối hợp cùng các đơn vị, ban ngành tỉnh và UBND xã Bình Châu tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền chính sách, pháp luật cho ngư dân Bình Châu năm 2018”.

Đây là lần thứ 6 các cơ quan chức năng ở Quảng Ngãi tổ chức tuyên truyền đến ngư dân nhằm cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài và khẳng định trong tháng 3 sẽ chấm dứt hoàn toàn tình trạng này.

Mặc dù ngay từ khi phát hiện tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền và ngư dân đã viết cam kết, nhưng vẫn chưa thể khắc phục hoàn toàn.

Theo ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, thống kê cho thấy, từ năm 2015 đã tổ chức 1 buổi tuyên truyền với 100 chủ tàu tham gia; trong năm 2016 đã tổ chức 3 buổi tuyên truyền với hơn 200 chủ tàu tham gia;  năm 2017, cơ quan quản lý thủy sản Australia đã phối hợp tổ chức tuyên truyền cho ngư dân với 65 chủ tàu tham gia… Tuy Nhiên, tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài trong khai thác hải sản vẫn tiếp tục diễn ra.

Gần đây nhất, đầu tháng 2-2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra văn bản yêu cầu tước giấy phép hành nghề khai thác thủy sản vĩnh viễn đối với tàu cá QNg 90518 TS, QNg 90945 và QNg 96697 và không cấp phép đăng ký đóng mới, không cấp bằng thuyền trưởng, không cho vay vốn.

Trước đó, chỉ riêng năm 2017, huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã có 13 tàu cá/191 thuyền viên bị Australia, New Caledonia bắt giữ, tịch thu tài sản.

 
Trong tháng 3 phải chấm dứt tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài ảnh 1 Ngư dân tham gia buổi tuyên truyền chính sách, pháp luật năm 2018. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Xác định ngành nghề ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài chủ yếu là nghề lặn, UBND huyện Bình Sơn và UBND xã Bình Châu đã tăng cường công tác quản lý, cấm hành nghề lặn và yêu cầu các đơn vị trạm kiểm soát đồn biên phòng các xã ven biển kiểm tra hành trình, số lượng thuyền viên khi xuất bến. Tuy nhiên, nhiều ngư dân vẫn tiếp tục vi phạm.

Trong tháng 3 phải chấm dứt tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài ảnh 2 Ngư dân ký cam kết không vi phạm vùng biển các nước. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Tháng 10-2017, Ủy ban Châu Âu (EC) đã đưa thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam. Đến tháng 6-2018 nếu như tình trạng này không chấm dứt thì thủy sản Việt Nam sẽ đối diện với thẻ đỏ.
Ông Nguyễn Quang Trung nhấn mạnh, với ngư dân xã Bình Châu: “Thẻ đỏ đồng nghĩa với việc ngư dân khai thác về, thủy sản nuôi trồng sẽ không xuất khẩu được, ngư dân tự làm tự ăn”.
Trong khi đó, lượng thủy sản mỗi năm chỉ riêng huyện Bình Sơn là rất lớn. Tổng sản lượng khai thác năm 2017 đạt 44.404 tấn với hơn 1.247 chiếc tàu hoạt động trên các vùng biển, số lượng này chủ yếu xuất bán các nước, tiêu thụ nội địa là rất thấp.
Dù chỉ bước qua những ngày đầu xuân năm Mậu Tuất 2018, huyện Bình Sơn đã khẩn trương, gấp rút đến với ngư dân xã Bình Châu để tuyên truyền và tổ chức ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài.
Ông Nguyễn Quang Trung khẳng định: “Ngư dân ăn tết xong và trong tháng 3 phải chấm dứt tình trạng này”. Cũng tại đây, 100 ngư dân đã giơ tay biểu quyết thống nhất cam kết tháng 3 tới sẽ chấm dứt vi phạm vùng biển nước ngoài.
Trong tháng 3 phải chấm dứt tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài ảnh 3 Ngư dân tại hội trường sáng 23-2 giơ tay biểu quyết không vi phạm vùng biển các nước. Ảnh: NGUYỄN TRANG

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân tại một dự án nhà ở xã hội huyện Bình Chánh vui chơi trong không gian chung. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM phát triển đa dạng loại hình nhà ở

Phát triển nhà ở của TPHCM trong 10 năm qua về cơ bản đã đạt được những kết quả đáng kể, từng bước đáp ứng được nhu cầu về nhà ở theo mức gia tăng dân số. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Xe buýt phục vụ không nghỉ tết

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TPHCM), trong thời gian phục vụ Tết Tân Sửu (từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 10 Tết Tân Sửu, tức ngày 2-2 đến ngày 21-2-2021) các tuyến xe buýt có trợ giá chỉ ngưng hoạt động duy nhất vào chiều 30 Tết Nguyên đán (11-2-2021).

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC