Trung du, miền núi Bắc bộ vẫn là “vùng trũng” về giáo dục

(SGGP). – Ngày 7-1, tại tỉnh Hòa Bình, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ GD-ĐT và Bộ LĐTB-XH đã phối hợp tổ chức hội nghị phát triển GD-ĐT, dạy nghề vùng Trung du, miền núi Bắc bộ giai đoạn 2012 - 2020.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, trong những năm qua, mạng lưới trường, lớp các cấp học từ giáo dục mầm non đến phổ thông tăng nhanh, phủ khắp các xã của các địa phương trong vùng. Các tỉnh trong vùng đều được công nhận đạt chuẩn phổ cập tiểu học đúng độ tuổi. Tuy nhiên khó khăn của giáo dục tiểu học ở đây là tồn tại nhiều điểm trường cách xa trường chính, do dân cư phân tán và thiếu quỹ đất xây dựng, địa hình núi cao. Giáo dục THCS tuy cơ bản đạt được các chỉ tiêu chính về phát triển giáo dục, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, nhưng ở các địa phương có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn, kết quả phổ cập giáo dục THCS chưa vững chắc, còn tiềm ẩn nguy cơ mất chuẩn.

Đối với THPT, tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi còn thấp, tỷ lệ học sinh bỏ học cao. Tính đến năm học 2011 - 2012, toàn vùng có 127 trường phổ thông dân tộc nội trú với gần 33.000 học sinh; 246 trường phổ thông dân tộc bán trú với 44.738 học sinh. Các chính sách ưu tiên của Nhà nước về phát triển giáo dục và đào tạo đã tác động tích cực đến việc huy động học sinh dân tộc thiểu số đến trường. Về giáo dục nghề nghiệp, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt gần 25%...

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, so với 5 năm trước, GD-ĐT của vùng đã có bước chuyển rõ rệt cả về chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn, tuy nhiên do xuất phát điểm thấp nên đây vẫn là vùng trũng về GD-ĐT so với các vùng miền khác trên cả nước, vì thế các địa phương cần nỗ lực để cải thiện chất lượng giáo dục. Về việc một số địa phương xin thành lập trường đại học trực thuộc tỉnh, bộ trưởng khẳng định Bộ GD-ĐT chỉ cho phép thành lập trường trên cơ sở địa phương chịu trách nhiệm hoàn toàn về kinh phí hoạt động.  

L.NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Lan tỏa tình yêu màu xanh trong trường học

Hiện nay, ngày càng nhiều trường học có những mảng cây xanh ở sân chơi, vườn trường, giúp bầu không khí thêm trong lành, thoáng đãng và còn mang lại nhiều lợi ích cho thầy cô, học sinh. Đây là kết quả của sự đầu tư "tình yêu môi trường" của nhiều trường học trong suốt một thời gian dài. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.