Trung - Mỹ cải thiện quan hệ quân sự

Theo Tân Hoa xã, ngày 10-1, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, hiện đang ở thăm Bắc Kinh, nhằm cải thiện quan hệ quân sự giữa hai nước sau những xung đột trong năm 2010.

Trong khuôn khổ chuyến thăm 4 ngày, ông Gates sẽ có các cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu và Ngoại trưởng Dương Khiết Trì. Giới phân tích Trung Quốc đánh giá chuyến thăm sẽ giúp cải thiện và củng cố quan hệ quân sự Mỹ - Trung.

Trong một thông cáo báo chí đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Gates nhấn mạnh “quan hệ tích cực, mang tính xây dựng và toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ mang lại lợi ích cho hai bên mà còn vì lợi ích trong khu vực và toàn cầu”. 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.