Khủng hoảng lương thực

Trung Mỹ thiệt hại 6,6 tỷ USD

Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribbean (CEPAL) cho biết tình trạng thiếu lương thực trong những năm gần đây đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và xã hội cho khu vực Trung Mỹ, trị giá tới 6,6 tỷ USD, chiếm khoảng 6,4% tổng sản phẩm quốc nội của cả khu vực này.

Theo CEPAL, những thiệt hại về kinh tế đối với các nước khu vực này chủ yếu liên quan đến vấn đề chi phí cao cho ngành y tế và giáo dục, cũng như sự suy giảm năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế này do thiếu lương thực.

Tại khu vực Trung Mỹ, Guatemala là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em tăng cao, với mức thiệt hại lên tới 3,128 tỷ USD. Với tình trạng này thì khu vực Trung Mỹ rất khó có thể hoàn thành Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc về xóa đói giảm nghèo vào năm 2015.

Trong thông tin liên quan, mạng tin IPS cho biết, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đang góp phần gây ra khủng hoảng lương thực toàn cầu bằng cách phân phát nhỏ giọt các khoản tín dụng khẩn cấp cho 15 trong số các nước nghèo nhất thế giới.

P.A. (Theo IPS)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.