(SGGPO).- Ít nhất 83 người, gồm nhiều trẻ em, đã nhập viện ngày 9-7 tại thành phố Lai Tân thuộc Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) do ngộ độc “bún bẩn”.
Các nạn nhân sau khi ăn bún được sản xuất tại cơ sở có tên tiếng Anh là Dingjuying Rice Noodle Factory đã xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau ụng và rối loạn tiêu hóa. Cơ sở này trong ngày 9-7 đã sản xuất tổng cộng 660 kg bún và đã tiêu thụ gần hết. Chính quyền thành phố Lai Tân đã niêm phong toàn bộ cơ sở trên và thu hồi được hơn 400 kg bún để tiến hành điều tra.
Tình trạng kém vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trung Quốc xảy ra khá thường xuyên và diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây. Chính phủ Trung Quốc mới đây đã phải ban hành quyết định tăng cường toàn diện công tác kiểm tra, giám sát và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quyết tâm trong khoảng thời gian ba năm sẽ khống chế hiệu quả các vụ việc vi phạm.
Thanh Hải