Trung Quốc áp thuế nhập khẩu đối với 128 sản phẩm của Mỹ

SGGPO

Bắt đầu từ hôm nay 2-4, Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ áp thuế nhập khẩu đối với 128 sản phẩm của Mỹ, nhằm đáp trả việc Washington gần đây áp đặt các rào cản thương mại.

Thịt được bày bán tại siêu thị ở Trung Quốc. Nguồn: sucai.redocn.com

Thịt được bày bán tại siêu thị ở Trung Quốc. Nguồn: sucai.redocn.com

Theo thông báo ngày 1-4 của Bộ Thương mại Trung Quốc, 128 sản phẩm này thuộc 7 nhóm sản phẩm được nhập khẩu từ Mỹ. Trong đó, 120 sản phẩm sẽ chịu mức thuế 15%, trong khi các khoản thuế đối với 8 sản phẩm còn lại, trong đó có thịt lợn, sẽ là 25%... 

Trước đó, hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh áp đặt thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm của Trung Quốc.

Tiếp sau đó là một bản ghi nhớ áp đặt các khoản thuế bổ sung trị giá 60 tỷ USD đối với Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ. 

Hôm 23-3, Trung Quốc đã cảnh báo sẽ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ tổng giá trị 3 tỷ USD, sau khi Tổng thống Trump cho phép đánh thuế các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá khoảng 60 tỷ USD, chủ yếu nhắm vào các lĩnh vực mà Washington cho là đã “ăn cắp” công nghệ của Mỹ.

Bắc Kinh đã công bố danh sách những sản phẩm có thể bị tăng thuế lên 25%, tuy nhiên, Trung Quốc khi đó nói rằng chưa thực hiện ngay biện pháp này mà muốn có thời gian để đôi bên thỏa thuận.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát triển đường bộ an toàn với công nghệ 4.0

Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc vừa công bố dự thảo chiến lược phát triển mạng lưới đường bộ ứng dụng các công nghệ 4.0 gồm: dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT).