Trung Quốc bị nghi đưa tên lửa ra Trường Sa

SGGP
Mạng tin tức Mỹ CNBC dẫn nguồn thạo tin tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc đã lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B và tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9B trên các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Tên lửa YJ-12 treo dưới cánh oanh tạc cơ H-6G Trung Quốc. Ảnh: CMA.

Tên lửa YJ-12 treo dưới cánh oanh tạc cơ H-6G Trung Quốc. Ảnh: CMA.

Theo nguồn tin của CNBC, giới chức tình báo Mỹ nhận định rằng các tên lửa trên đã được triển khai tới các đảo nhân tạo phi pháp tại đá Chữ Thập, đá Subi và đá Vành Khăn trong vòng 30 ngày qua. Theo CNBC, tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B cho phép Trung Quốc tấn công các tàu trong bán kính hơn 546km. Trong khi đó, tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9B có thể tấn công máy bay, máy bay không người lái và tên lửa hành trình trong bán kính hơn 296km. 

Ông Greg Poling, chuyên gia biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế trụ sở ở Washington, nhận định việc triển khai này được dự đoán từ trước khi Trung Quốc xây dựng cơ sở tên lửa phi pháp tại các bãi đá trên hồi năm ngoái và đã triển khai hệ thống tên lửa tương tự trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên. Bắc Kinh cũng chưa đưa ra tuyên bố nào.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Chống bắt cóc, tìm trẻ mất tích bằng Facebook

Chống lại tình trạng bắt cóc trẻ em, tìm kiếm những trẻ em mất tích thông qua kích hoạt chức năng cảnh báo khẩn cấp Amber Alert của Facebook là cách mà lực lượng Cảnh sát Nam Phi (SAPS) sẽ thực hiện từ ngày 6-12.