Trung Quốc bị nghi đưa tên lửa ra Trường Sa

SGGP
Mạng tin tức Mỹ CNBC dẫn nguồn thạo tin tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc đã lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B và tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9B trên các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Tên lửa YJ-12 treo dưới cánh oanh tạc cơ H-6G Trung Quốc. Ảnh: CMA.

Tên lửa YJ-12 treo dưới cánh oanh tạc cơ H-6G Trung Quốc. Ảnh: CMA.

Theo nguồn tin của CNBC, giới chức tình báo Mỹ nhận định rằng các tên lửa trên đã được triển khai tới các đảo nhân tạo phi pháp tại đá Chữ Thập, đá Subi và đá Vành Khăn trong vòng 30 ngày qua. Theo CNBC, tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B cho phép Trung Quốc tấn công các tàu trong bán kính hơn 546km. Trong khi đó, tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9B có thể tấn công máy bay, máy bay không người lái và tên lửa hành trình trong bán kính hơn 296km. 

Ông Greg Poling, chuyên gia biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế trụ sở ở Washington, nhận định việc triển khai này được dự đoán từ trước khi Trung Quốc xây dựng cơ sở tên lửa phi pháp tại các bãi đá trên hồi năm ngoái và đã triển khai hệ thống tên lửa tương tự trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên. Bắc Kinh cũng chưa đưa ra tuyên bố nào.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Malaysia tuyên bố sẵn sàng từ chức. Ảnh: AFP

Thủ tướng Malaysia sẵn sàng từ chức

Theo Straits Times, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố sẵn sàng từ chức bất cứ lúc nào khi Hội đồng Chủ tịch của Liên minh Hy vọng (PH) cầm quyền yêu cầu.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

hiLyte hy vọng thắp sáng nông thôn châu Phi

Công ty khởi nghiệp hiLyte của Thụy Sĩ đang phát triển một loại ắc quy thân thiện môi trường có chi phí cực thấp dành riêng cho người dân sống tại khu vực phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi.