Trung Quốc dẫn độ nghi phạm tham nhũng từ Pháp về nước

Với sự phối hợp, hỗ trợ tích cực từ cảnh sát Pháp và Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp, tổ “Săn cáo” của Bộ Công an Trung Quốc đã áp giải thành công một nghi phạm tham nhũng từ Pháp về nước.

Nghi phạm nói trên mang họ Trần, đã tham ô 20 triệu nhân dân tệ trong thời gian từ tháng 2-2009 đến tháng 5-2012, sau đó bỏ trốn sang Pháp vào tháng 3-2013. Tháng 9-2014, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thụy An đã phê chuẩn lệnh bắt giữ đối tượng này; tháng 11-2014, Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) đưa đối tượng vào danh sách truy nã. Ngày 28-10-2015, Cảnh sát Pháp đã bắt giữ đối tượng trên, sau đó Bộ Công an Trung Quốc căn cứ vào Hiệp định Dẫn độ Trung - Pháp để thông qua kênh ngoại giao đưa ra đề nghị dẫn độ. Theo Bộ Công an Trung Quốc, đây là trường hợp dẫn độ thành công đầu tiên, đánh dấu đột phá trong hoạt động truy bắt các nghi phạm người Trung Quốc lẩn trốn ở nước ngoài.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.