Trung Quốc: Hơn 20 triệu người bị ảnh hưởng do hạn hán

Hãng tin China Daily ngày 18-3 cho biết, phía Đông Nam Trung Quốc đang hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong một thập kỷ qua khiến hơn 20 triệu người dân sống trong cảnh thiếu nước và 16 triệu ha cây trồng có nguy cơ bị chết vì khô hạn.

Hạn hán đang hoành hành tại tỉnh Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên, Trùng Khánh, khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây. Các nhà chức trách tại những khu vực này buộc phải khoan nhiều mạch nước ngầm để dẫn nước và tạo tạo mưa nhân tạo cho các đồng ruộng bị khô hạn.

Hạn hán ở tỉnh Vân Nam được cho là nặng nề nhất trong 60 năm qua, khiến 6 triệu người dân và hàng triệu gia súc bị ảnh hưởng, ước tính thiệt hại lên tới 10 tỷ nhân dân tệ ( 1,46 tỷ USD).

Nông dân tại huyện Đông Lan, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, đang cuốc đất trên những cánh đồng khô hạn

Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Tây đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì khô hạn. Hạn hán kéo dài, không mưa, nên hàng hàng trăm ngàn người dân tại những khu vực này không có nước uống.

Giới chuyên gia Trung Quốc dự báo, nếu tình trạng khô hạn này tiếp tục kéo dài, cả 5 khu vực trên khó có thể bắt đầu sản xuất vụ mùa đầu xuân.

Lý giải cho nguyên nhân khô hạn, họ cho rằng do biến đổi khí hậu, hiện tượng El Nino đang diễn biến trầm trọng hơn ở Thái Bình Dương, kết cấu khí hậu toàn cầu bị phá vỡ dẫn đến hiện tượng trên tại các tỉnh miền Nam. Các nhà chức trách Trung Quốc hy vọng, tình trạng hạn hán này sẽ không cản trở kế hoạch sản xuất 500 triệu tấn lương thực trong năm nay.  

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.