Trung Quốc khắc phục tình trạng thiếu điện

Trung Quốc - quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng nhanh trên thế giới đã đặt mục tiêu phát triển năng lượng điện là một trong những kế hoạch phải thực hiện trong năm 2009. Nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu điện trầm trọng nhất trong vài năm gần đây do tốc độ đô thị hóa dẫn đến xuất hiện các khu công nghiệp sản xuất mới ngày càng nhiều.

Khoảng 80% tổng sản lượng điện của Trung Quốc đến từ than. Nhưng việc sản xuất than hàng loạt trong thời gian qua kéo theo sự ô nhiễm nghiêm trọng môi trường, chưa kể đến việc ảnh hưởng tới sức khỏe người dân trong nước. Không đứng ngoài cuộc chạy đua tìm kiếm năng lượng sạch phục vụ sản xuất, Trung Quốc đã công bố kế hoạch tham vọng: xây dựng một nhà máy điện mặt trời có công suất 1.000MW, lớn gấp đôi so với dự án quang điện cho đến nay vẫn được coi là lớn nhất thế giới mà người Mỹ chuẩn bị xây dựng ở California.

Xây dựng nguồn năng lượng điện mặt trời - một trong những mục tiêu hàng đầu của Trung Quốc trong năm 2009.

Theo kế hoạch, tại vùng Tây Bắc Trung Quốc sẽ xuất hiện một “cánh đồng mặt trời” khổng lồ. Bước đầu tiên của kế hoạch là khởi công xây dựng một khu lắp đặt các tấm quang điện có công suất 30MW tại lòng chảo Qaidam, nằm trên cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng, với kinh phí đầu tư là 150 triệu USD. Khu này sẽ từng bước được mở rộng để đạt công suất cuối cùng là 1.000MW.

Thời gian hoàn thành nhà máy hiện vẫn chưa được công bố chính thức. Theo các nhà đầu tư, lòng chảo Qaidam rộng lớn, trải dài 850km từ Đông sang Tây và rộng khoảng 300km, có nhiều ngày nắng trong năm là một nơi lý tưởng để xây dựng những nhà máy điện mặt trời có quy mô khổng lồ.

Đây chỉ là một phần trong kế hoạch đẩy mạnh việc khắc phục tình trạng thiếu điện tại Trung Quốc. Ủy ban cải cách mở cửa Trung Quốc (NDRC) cho biết, trong năm 2009, nước này dự kiến khởi công xây dựng 4 nhà máy điện nguyên tử tại các khu vực Hải Dương và Vinh Thành (tỉnh Sơn Đông), Tam Môn (tỉnh Chiết Giang) và Yêu Cổ (tỉnh Quảng Đông).

Theo thiết kế, hai nhà máy ở Hải Dương và Tam Môn sẽ sử dụng công nghệ điện nguyên tử thế hệ thứ ba AP1000 do Công ty Westinghouse Electric, có trụ sở tại Mỹ, cung cấp theo thỏa thuận ký năm 2007 về 4 lò phản ứng có công suất 1.000MW. Nhà máy ở Yêu Cổ sẽ sử dụng công nghệ điện nguyên tử thế hệ thứ ba do Công ty Areva (Pháp) cung cấp theo hợp đồng trị giá 8 tỷ euro ký năm 2007 nhằm xây dựng hai lò phản ứng công suất 1.700MW.

Và nhà máy xây dựng tại Vinh Thành sử dụng công nghệ nhiệt độ cao, làm lạnh bằng khí tự nhiên do Tập đoàn Hoa Năng của Trung Quốc đảm nhiệm. Phát triển điện nguyên tử cũng là một trong những ưu tiên quan trọng của Trung Quốc trong cơ cấu năng lượng quốc gia do tính hiệu quả và thân thiện với môi trường của loại năng lượng này.

Phương Nam (THX, MSNBC)

Các tin, bài viết khác

Chuyện đó đây

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới.