Trung Quốc: Kim ngạch xuất nhập khẩu giảm

SGGP
Ngày 8-3, hãng Reuters đưa tin trong tháng 2-2019, xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong gần 3 năm qua, trong khi nhập khẩu giảm tháng thứ 3 liên tiếp, những chỉ dấu đáng báo động nữa về tình trạng tăng trưởng chậm của nền kinh tế thứ hai. 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu giảm 20,7%, xuống 135,24 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 5,2%, xuống 131,12 tỷ USD. Còn 2 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc là 622,72 tỷ USD, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu giảm 4,6%, xuống 353,21 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 3,1%, xuống 309,51 tỷ USD. Thặng dư thương mại ở mức 43,7 tỷ USD, giảm 13,6% so với 1 năm trước đó. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ cũng giảm 9,9%, trong khi nhập khẩu giảm 32,2% trong 2 tháng đầu năm nay.

Ông Raymond Yeung thuộc Ngân hàng ANZ cho rằng những số liệu thương mại nói trên của Trung Quốc càng củng cố quan điểm của giới chuyên gia rằng thời kỳ suy thoái thương mại Trung Quốc bắt đầu xuất hiện. Theo ông Yeung, có ít lý do để giới phân tích hy vọng về một sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc trong thời gian tới và điều này dự báo sẽ gây ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP trong quý 1-2019 của Trung Quốc. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây