Trung Quốc: Kim ngạch xuất nhập khẩu giảm

SGGP
Ngày 8-3, hãng Reuters đưa tin trong tháng 2-2019, xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong gần 3 năm qua, trong khi nhập khẩu giảm tháng thứ 3 liên tiếp, những chỉ dấu đáng báo động nữa về tình trạng tăng trưởng chậm của nền kinh tế thứ hai. 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu giảm 20,7%, xuống 135,24 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 5,2%, xuống 131,12 tỷ USD. Còn 2 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc là 622,72 tỷ USD, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu giảm 4,6%, xuống 353,21 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 3,1%, xuống 309,51 tỷ USD. Thặng dư thương mại ở mức 43,7 tỷ USD, giảm 13,6% so với 1 năm trước đó. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ cũng giảm 9,9%, trong khi nhập khẩu giảm 32,2% trong 2 tháng đầu năm nay.

Ông Raymond Yeung thuộc Ngân hàng ANZ cho rằng những số liệu thương mại nói trên của Trung Quốc càng củng cố quan điểm của giới chuyên gia rằng thời kỳ suy thoái thương mại Trung Quốc bắt đầu xuất hiện. Theo ông Yeung, có ít lý do để giới phân tích hy vọng về một sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc trong thời gian tới và điều này dự báo sẽ gây ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP trong quý 1-2019 của Trung Quốc. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Nobel Kinh tế được trao cho những đóng góp giảm nghèo toàn cầu

Ủy ban Giải Nobel thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 14-10 đã công bố trao giải Nobel Kinh tế 2019 cho 3 nhà khoa học người Mỹ là Abhijit Banerjee (gốc Ấn Độ), Esther Duflo (gốc Pháp) và Michael Kremer (Mỹ) vì công trình của họ đóng góp vào việc giảm nghèo đói toàn cầu.