Trung Quốc kỷ luật 5.600 quan chức vi phạm nguyên tắc tài chính

Shanghai Daily ngày 22-12 đưa tin, ông Lưu Gia Nghĩa, người đứng đầu Cơ quan Kiểm toán quốc gia (NAO) của Trung Quốc cho biết, có khoảng 5.600 quan chức chính phủ bị kỷ luật do dính líu đến các vụ vi phạm quy tắc tài chính và biển thủ công quỹ.

Trong một báo cáo trình Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 12, ông Lưu Gia Nghĩa cho biết, trong đợt kiểm toán ngân sách và các khoản thu chi của chính phủ tài khóa 2014, cơ quan chức năng phát hiện các con số đã được sửa trong báo cáo tài chính và sổ sách kế toán cho đến cuối tháng 10-2015 lên tới 580 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 90 tỷ USD). Cụ thể, gần 6.000 mục trong các quy định của chính phủ đã được tạo khống hoặc bị sửa lại trong quá trình này. NAO cho biết, đa số các hành vi vi phạm các nguyên tắc tài chính diễn ra trong các lĩnh vực liên quan đến công quỹ, tài sản nhà nước và các nguồn lực thuộc sở hữu nhà nước như đất đai và mỏ.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây