Trung Quốc, Mỹ: Bão lớn, nhiều người thiệt mạng

(SGGPO).- Tính đến sáng nay, 18-4, đã có ít nhất 18 người thiệt mạng và 155 người khác ở phía nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc bị thương sau khi gió mạnh kèm theo mưa đá đã đổ vào khu vực này.

Các quan chức phụ trách phòng chống bão lụt tại tỉnh Quảng Đông cho biết, cơn bão với sức gió mạnh 164 km/giờ kèm theo mưa dông và mưa đá đã ập xuống một số vùng của tỉnh Quảng Đông.

Một cột điện bị gió quật nghiêng tại một khu công nghiệp ở thành phố Phật Sơn

Các thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề là Quảng Châu, Phật Sơn, Đông Hoản và Trung Sơn với thiệt hại về kinh tế ước tính vào khoảng 7,5 triệu USD. 
 
Trong khi đó, theo cơ quan chức năng Trung Quốc, gần 22 triệu người tại khu vực trên chịu ảnh hưởng của đợt thiên tai này.

Hầu hết các nạn nhân bị chết đều do gió lớn làm tường nhà hoặc các công trình đổ đè. Các đồ vật rơi từ những tòa nhà hoặc các vật bị gió thổi bay cũng là tác nhân dẫn đến nhiều cái chết.

Mái tôn của một tòa nhà bị thổi bay và rơi xuống đất

Sau cơn bão, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Đông đã cử người đến các khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai để làm công tác cứu trợ. Họ còn cho biết số người chết vẫn có thể sẽ tăng lên.

Chính quyền địa phương tỉnh Quảng Đông đã lên kế hoạch về việc di chuyển khẩn cấp các nạn nhân đến bệnh viện và cứu trợ người cao tuổi, kiểm tra các tòa nhà bị hư hại.

* Theo Tân Hoa Xã, ngày 17-4, ít nhất 45 người đã thiệt mạng vì trận bão lớn kèm theo hàng trăm cơn lốc xoáy trong vài ngày qua ở Mỹ.

Cơn lốc xoáy đầu tiên ập xuống bang Oklahoma ngày 14-4, sau đó đi về phía đông và tấn công các bang Arkansas, Mississippi, Alabama, Georgia, Carolina trước khi đến Virginia.

Nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất là Bắc Carolina. Theo giới chức địa phương, ít nhất 23 người đã thiệt mạng, 130 người khác bị thương, sau khi 62 cơn lốc xoáy dữ dội ập vào, thành phố Raleigh và một số nơi khác trong bang đều bị mất điện.

Ngôi nhà ở bang Bắc Carolia bị bão đánh sập hoàn toàn

Trước tình hình trên, Thống đốc bang Bắc Carolina Beverly Perdue đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Đây được xem là cơn bão tệ hại nhất xảy ra ở bang này kể từ 3- 1984 khi một cơn bão khủng khiếp đã cướp đi 42 sinh mạng.

Dự báo số người thiệt mạng có thể tăng hơn nữa khi đội cứu hộ đang lật đống đổ nát của hàng trăm ngôi nhà.

Song Nguyên - Đăng Hưng (Theo Tân Hoa xã)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.