Trung Quốc – Mỹ: Bất đồng ngày càng sâu sắc

Ngày 25-2, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Hoàng Tuyết Bình nhắc lại lập trường của Bắc Kinh, đình chỉ mọi hoạt động giao lưu quân sự cấp cao với Mỹ để phản đối kế hoạch của Washington bán vũ khí cho lãnh thổ Đài Loan.

Tuyên bố khẳng định, việc Mỹ bán vũ khí cho lãnh thổ Đài Loan “đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia của Trung Quốc, làm phương hại đến những lợi ích cơ bản, gây trở ngại cho quan hệ Trung-Mỹ và quân đội hai nước, làm tổn hại quan hệ hợp tác Trung-Mỹ cũng như hòa bình và ổn định hai bờ eo biển Đài Loan. Phía Mỹ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tình thế khó khăn hiện nay trong hoạt động giao lưu quân sự Trung-Mỹ”.

Tân Hoa xã cho biết, tuyên bố được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Trung Quốc thông báo hoãn các chuyến thăm Mỹ đã được lên kế hoạch của người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và của Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương. Trong số các hoạt động giao lưu quân sự được dự kiến trước đây, còn có chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng R. Gates và các chuyến cập cảng của tàu hải quân hai nước.

Căng thẳng chính trị hai bên lên cao sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đón tiếp lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Dalai Lama và bán lô vũ khí tổng trị giá 6,4 tỷ USD cho lãnh thổ Đài Loan.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, các quan chức Mỹ đang hối thúc Nhà Trắng gia tăng sức ép với Trung Quốc trên mặt trận kinh tế - cụ thể là tỷ giá nhân dân tệ và đồng USD. Dự báo, cuộc chiến tỷ giá đô la Mỹ - nhân dân tệ sẽ còn leo thang và đẩy quan hệ Trung-Mỹ lên nấc thang căng thẳng mới.

H.Xuân

h.xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.