Trung Quốc phản đối phúc trình quân sự và kinh tế do Mỹ công bố

(SGGPO).- Trung Quốc đã lên tiếng phản đối bản phúc trình của Quốc hội liên bang Mỹ về khả năng quân sự và chính sách kinh tế.

Ngày 19-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng phúc trình này được viết dựa theo những sự kiện sai lạc, cố tình xuyên tạc và vẫn còn mang tư tưởng của thời Chiến tranh Lạnh khi các chuyên gia của Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung viết rằng một trong những chủ đích của chính sách kinh tế đang được Trung Quốc thực hiện nhắm vào mục đích có điều kiện, để xây dựng thế lực quân sự vững mạnh hơn, đồng thời cũng cáo buộc Công ty viễn thông Telecom Trung Quốc đứng đằng sau vụ tin tặc tấn công hệ thống Internet của Mỹ.

Quan hệ Mỹ - Trung còn gặp một số khó khăn vấn đề tỷ giá đồng Nhân dân tệ. Trước đó, theo RFA, một Ủy ban tư vấn của Quốc hội Mỹ về vấn đề kinh tế và an ninh liên quan đến Trung Quốc đã kiến nghị Mỹ nên gọi Trung Quốc là một “kẻ thao túng tiền tệ”, và phải có biện pháp đối với những chính sách của Bắc Kinh đã làm lệch lạc hoạt động thương mại trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

H.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.