Trung Quốc: Phóng tàu vũ trụ Thần Châu vào tháng 10

Viện Công nghệ vũ trụ Trung Quốc vừa cho biết sẽ phóng tàu vũ trụ Thần Châu 7 và thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên của nước này vào tháng 10 tới.

Đội bay Thần Châu 7 đã được chọn xong, trong đó có 3 phi hành gia trong đội bay chính thức và 3 người thuộc đội bay dự bị. Trong chuyến bay này, một phi hành gia sẽ đi bộ ngoài không gian và tiến hành các thí nghiệm bên ngoài tàu vũ trụ.

Tân Hoa Xã cho biết, Trung Quốc sẽ truyền hình trực tiếp chuyến đi bộ ngoài không gian này, dự kiến dài khoảng 30 phút. Trung Quốc chưa chính thức công bố danh sách các phi hành gia sẽ nhận nhiệm vụ trên tàu Thần Châu 7 nhưng có 14 ứng viên đang gấp rút luyện tập cho chuyến bay. Trong đó có Dương Lợi Vĩ (phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc, bay vào vũ trụ năm 2003 trên tàu Thần Châu 5) 2 phi hành gia Nhiếp Hải Sinh và Phi Tuấn Long, từng tham gia điều khiển tàu Thần Châu 6 vào năm 2005.

Cho tới nay, Trung Quốc là nước thứ 3 trên thế giới, sau Nga và Mỹ, có thể độc lập phóng tàu vũ trụ đưa người vào quỹ đạo trái đất. Tàu Thần Châu được thiết kế dựa trên mẫu tàu vũ trụ Soyuz gồm 3 khoang của Nga nhưng đã được các kỹ sư Trung Quốc cải tiến nhiều chi tiết.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.