Trung Quốc: Phóng tàu vũ trụ Thần Châu vào tháng 10

Viện Công nghệ vũ trụ Trung Quốc vừa cho biết sẽ phóng tàu vũ trụ Thần Châu 7 và thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên của nước này vào tháng 10 tới.

Đội bay Thần Châu 7 đã được chọn xong, trong đó có 3 phi hành gia trong đội bay chính thức và 3 người thuộc đội bay dự bị. Trong chuyến bay này, một phi hành gia sẽ đi bộ ngoài không gian và tiến hành các thí nghiệm bên ngoài tàu vũ trụ.

Tân Hoa Xã cho biết, Trung Quốc sẽ truyền hình trực tiếp chuyến đi bộ ngoài không gian này, dự kiến dài khoảng 30 phút. Trung Quốc chưa chính thức công bố danh sách các phi hành gia sẽ nhận nhiệm vụ trên tàu Thần Châu 7 nhưng có 14 ứng viên đang gấp rút luyện tập cho chuyến bay. Trong đó có Dương Lợi Vĩ (phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc, bay vào vũ trụ năm 2003 trên tàu Thần Châu 5) 2 phi hành gia Nhiếp Hải Sinh và Phi Tuấn Long, từng tham gia điều khiển tàu Thần Châu 6 vào năm 2005.

Cho tới nay, Trung Quốc là nước thứ 3 trên thế giới, sau Nga và Mỹ, có thể độc lập phóng tàu vũ trụ đưa người vào quỹ đạo trái đất. Tàu Thần Châu được thiết kế dựa trên mẫu tàu vũ trụ Soyuz gồm 3 khoang của Nga nhưng đã được các kỹ sư Trung Quốc cải tiến nhiều chi tiết.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.