Trung Quốc phóng thành công vệ tinh “Bắc Đẩu 2”

Vào lúc 0 giờ 16 phút sáng 15-4, từ bệ phóng ở Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, Tây Nam (tỉnh Tứ Xuyên), Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh hàng hải Bắc Đẩu 2 bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 3C (ảnh).

Trung tâm Điều khiển vệ tinh hàng hải quốc gia cho biết, hệ thống này là một phần quan trọng trong hạ tầng cơ sở vũ trụ của Bắc Kinh, nhằm cung cấp các dịch vụ định vị và dẫn đường cho ngành giao thông, khí tượng học, thăm dò dầu khí, kiểm soát cháy rừng, dự báo thảm họa, viễn thông và an ninh công cộng... Nó mang ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu của Trung Quốc vào năm 2015, nhằm giúp mang lại những lợi ích đáng kể về mặt kinh tế cũng như xã hội.

Mặc dù nhiều nguồn tin nói rằng Trung Quốc đã phóng ít nhất năm vệ tinh hàng hải, song hãng tin THX khẳng định vụ phóng ngày 15-4 chỉ là vụ thứ hai kết nối trực tiếp tới hệ thống hàng hải toàn cầu.

Tháng 4-2007, Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh Bắc Đẩu đầu tiên vào quỹ đạo. Được biết, loại tên lửa đẩy Trường Chinh thế hệ 3 do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo đã phóng thành công 116 lần.

H.X. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.