Trung Quốc tiết lộ hình ảnh Đá Chữ Thập

Trang mạng Sina của Trung Quốc (sina.com.cn), ngày 19-6, công bố 17 bức ảnh chụp trên Đá Chữ Thập, một trong 7 đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) mà Bắc Kinh tiến hành bồi đắp.

Ảnh chụp trên Đá Chữ Thập được trang mạng Sina của Trung Quốc công bố

Những bức ảnh trên được Sina công bố dưới tựa đề “Kết quả đáng hài lòng trên đảo Vĩnh Thử (theo cách gọi của Trung Quốc): Xây dựng nhà kính trồng rau và trồng cây ăn quả”. Trong một bức ảnh có 6 nữ thủy thủ mặc quần áo ngụy trang đứng trên một con đê chắn sóng, phía sau là một nhà kính (ảnh). Còn một tấm khác cho thấy 1 nữ thủy thủ khác đứng cạnh một tấm bia bên trên ghi hàng chữ “Nam Hải hùng phong”.

Sina không cho biết là các bức ảnh được chụp khi nào, cũng không nói là ai chụp, cho dù trên một số ảnh có ghi chú cho thấy ảnh được lấy từ nhiều trang mạng khác nhau, trong đó có trang web của một đài phát thanh nhà nước Trung Quốc. Ngoài ra không có bất cứ ghi chú nào khác.
Đây là một công trình gây quan ngại rất lớn vì bị tình nghi sẽ trở thành một căn cứ quân sự lớn của Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo ghi nhận ngày 19-6 của hãng tin Reuters (Anh), không hề có bóng dáng của bất kỳ cơ sở quân sự nào, như đường băng dài khoảng 3.000 mét, hay các trạm radar cảnh báo sớm mà vệ tinh đã chụp được, trong những bức ảnh được Bắc Kinh công bố. Ngoài ra, cũng không thấy ảnh của tàu nạo vét hay thiết bị khác được dùng để bồi đắp và xây dựng.

Có thể thấy, các bức ảnh được công bố nhằm mục đích tuyên truyền, phục vụ cho lập luận được Trung Quốc đưa ra trong thời gian qua là các công trình mà họ đang tiến hành ở Biển Đông hoàn toàn vì mục đích hòa bình và phục vụ các hoạt động dân sự.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.