Trung Quốc triển khai hệ thống radar ở đá Châu Viên

Nhật báo The Wall Street Journal ngày 23-2 dẫn báo cáo của Trung tâm nghiên cứu và chiến lược quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết hình ảnh vệ tinh mới nhất chụp ngày 24-1 cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt trái phép hệ thống radar ở đá Châu Viên, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bản báo cáo của CSIS được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ và lãnh thổ Đài Loan cho biết các quan chức Bắc Kinh đã triển khai tên lửa đất đối không trên đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đá Châu Viên là một trong 7 đảo mà Trung Quốc mới mở rộng bất hợp pháp thông qua hoạt động bồi đắp, cải tạo quy mô lớn. Theo CSIS, hình ảnh trên vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã bố trí trên đá Châu Viên một ngọn hải đăng, các tháp phục vụ hoạt động thông tin liên lạc và radar, một cơ sở nghi là boong-ke và một cơ sở giống trạm quan sát.

Báo cáo này đưa ra ngay trước chuyến thăm Mỹ kéo dài 3 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ông Vương Nghị dự kiến ​​sẽ thảo luận về tình hình ở biển Đông và chương trình hạt nhân của Triều Tiên cùng nhiều vấn đề khác.

Trong khi đó, theo Reuters, việc Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự và gia tăng quân sự hóa biển Đông đã đẩy nhiều quốc gia châu Á - Thái Bình Dương vào một cuộc chạy đua vũ trang ngày càng quyết liệt. Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết 6 trong 10 nước nhập khẩu thiết bị quốc phòng nhiều nhất 5 năm qua đều nằm tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ấn Độ là quốc gia nhập khẩu nhiều vũ khí nhất, Saudi Arabia đứng thứ hai và Trung Quốc xếp thứ ba, trong đó Trung Quốc là nước chi tiêu quân sự nhiều nhất với 41% tổng mức chi quân sự của toàn khu vực, bỏ xa vị trí thứ hai của Ấn Độ với 13,5% và Nhật Bản sau đó với 11,5%.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.