Trung Quốc triển khai hệ thống radar ở đá Châu Viên

Nhật báo The Wall Street Journal ngày 23-2 dẫn báo cáo của Trung tâm nghiên cứu và chiến lược quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết hình ảnh vệ tinh mới nhất chụp ngày 24-1 cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt trái phép hệ thống radar ở đá Châu Viên, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bản báo cáo của CSIS được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ và lãnh thổ Đài Loan cho biết các quan chức Bắc Kinh đã triển khai tên lửa đất đối không trên đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đá Châu Viên là một trong 7 đảo mà Trung Quốc mới mở rộng bất hợp pháp thông qua hoạt động bồi đắp, cải tạo quy mô lớn. Theo CSIS, hình ảnh trên vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã bố trí trên đá Châu Viên một ngọn hải đăng, các tháp phục vụ hoạt động thông tin liên lạc và radar, một cơ sở nghi là boong-ke và một cơ sở giống trạm quan sát.

Báo cáo này đưa ra ngay trước chuyến thăm Mỹ kéo dài 3 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ông Vương Nghị dự kiến ​​sẽ thảo luận về tình hình ở biển Đông và chương trình hạt nhân của Triều Tiên cùng nhiều vấn đề khác.

Trong khi đó, theo Reuters, việc Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự và gia tăng quân sự hóa biển Đông đã đẩy nhiều quốc gia châu Á - Thái Bình Dương vào một cuộc chạy đua vũ trang ngày càng quyết liệt. Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết 6 trong 10 nước nhập khẩu thiết bị quốc phòng nhiều nhất 5 năm qua đều nằm tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ấn Độ là quốc gia nhập khẩu nhiều vũ khí nhất, Saudi Arabia đứng thứ hai và Trung Quốc xếp thứ ba, trong đó Trung Quốc là nước chi tiêu quân sự nhiều nhất với 41% tổng mức chi quân sự của toàn khu vực, bỏ xa vị trí thứ hai của Ấn Độ với 13,5% và Nhật Bản sau đó với 11,5%.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.