Trung Quốc triển khai hệ thống radar ở đá Châu Viên

Nhật báo The Wall Street Journal ngày 23-2 dẫn báo cáo của Trung tâm nghiên cứu và chiến lược quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết hình ảnh vệ tinh mới nhất chụp ngày 24-1 cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt trái phép hệ thống radar ở đá Châu Viên, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bản báo cáo của CSIS được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ và lãnh thổ Đài Loan cho biết các quan chức Bắc Kinh đã triển khai tên lửa đất đối không trên đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đá Châu Viên là một trong 7 đảo mà Trung Quốc mới mở rộng bất hợp pháp thông qua hoạt động bồi đắp, cải tạo quy mô lớn. Theo CSIS, hình ảnh trên vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã bố trí trên đá Châu Viên một ngọn hải đăng, các tháp phục vụ hoạt động thông tin liên lạc và radar, một cơ sở nghi là boong-ke và một cơ sở giống trạm quan sát.

Báo cáo này đưa ra ngay trước chuyến thăm Mỹ kéo dài 3 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ông Vương Nghị dự kiến ​​sẽ thảo luận về tình hình ở biển Đông và chương trình hạt nhân của Triều Tiên cùng nhiều vấn đề khác.

Trong khi đó, theo Reuters, việc Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự và gia tăng quân sự hóa biển Đông đã đẩy nhiều quốc gia châu Á - Thái Bình Dương vào một cuộc chạy đua vũ trang ngày càng quyết liệt. Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết 6 trong 10 nước nhập khẩu thiết bị quốc phòng nhiều nhất 5 năm qua đều nằm tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ấn Độ là quốc gia nhập khẩu nhiều vũ khí nhất, Saudi Arabia đứng thứ hai và Trung Quốc xếp thứ ba, trong đó Trung Quốc là nước chi tiêu quân sự nhiều nhất với 41% tổng mức chi quân sự của toàn khu vực, bỏ xa vị trí thứ hai của Ấn Độ với 13,5% và Nhật Bản sau đó với 11,5%.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây