Trung Quốc: Triển khai mạng lưới đường sắt cao tốc xuyên Á

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc bắt đầu triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trong khu vực, mở đầu bằng dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc dài 1.920 km, tốc độ 200 km/giờ, nối liền Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, với thành phố Yangon, Myanmar và dự kiến hoàn thành trong năm 2015.

Dự án đường sắt cao tốc Trung Quốc - Myanmar là 1 trong 3 hệ thống đường sắt lớn xuyên quốc gia của Trung Quốc. Tuyến thứ 2 sẽ nối Trung Quốc với châu Âu qua Trung Á và tuyến đường thứ ba sẽ chạy từ Myanmar qua Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Singapore.

Bắc Kinh cũng đang thảo luận với Campuchia để xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối các tỉnh Tây Nam Trung Quốc với Campuchia chạy qua Việt Nam, đồng thời đang tiến hành thăm dò và khảo sát để xây dựng một tuyến đường sắt khác nối tỉnh Vân Nam với Lào.

Theo kế hoạch, 3 tuyến đường sắt cao tốc liên kết với nhau của Trung Quốc, dự kiến hoàn thành trong 10 năm tới, sẽ tạo nên một mạng lưới đường sắt cao tốc xuyên Á.

Các nhà hoạch định kế hoạch của Trung Quốc tin rằng, các hệ thống đường sắt này sẽ giúp Trung Quốc thực hiện chủ trương đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, khai thác các nguồn tài nguyên, nhất là năng lượng của các nước và đa dạng hóa các nguồn vận chuyển nhằm giúp Trung Quốc giảm bớt sự lệ thuộc vào đường biển và các đường ống dẫn dầu.

V.Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.