Trung Quốc triển khai thêm vũ khí tới đảo Hoàng Sa

SGGP
Theo trang mạng Rappler.com, Trung Quốc đã triển khai một số hệ thống vũ khí mới trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam do Trung Quốc chiếm đóng trái phép. 

Đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam do Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Ảnh: REUTERS

Đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam do Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Ảnh: REUTERS

Trang mạng này dẫn nguồn tin từ tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đã báo cáo về hệ thống vũ khí mới này vào ngày 24-5, dựa trên hình ảnh vệ tinh chụp tại đảo Phú Lâm vào ngày 12-5. 

Theo AMTI, vì được che phủ rất kỹ nên rất khó để xác định đó là loại vũ khí gì nhưng có khả năng bao gồm tên lửa hành trình hoặc tàu chở hàng và các radar đi kèm. Cũng theo AMTI, loại vũ khí này có khả năng sử dụng trong cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc diễn ra hôm 9-5 và có thể được giữ lâu dài tại đảo Phú Lâm. Ngoài ra, các loại vũ khí của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm có thể nhằm phục vụ cho kế hoạch triển khai đến quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nơi Trung Quốc hiện chiếm giữ trái phép một số đảo và đá. Ngày 18-5, Trung Quốc cũng được cho là đã triển khai máy bay ném bom trên đảo Phú Lâm. 

Trong diễn biến khác, theo Reuters, ngày 27-5, các quan chức Mỹ giấu tên cho biết tàu khu trục tên lửa Higgins và tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Antietam đã đi qua một chuỗi các đảo Phú Lâm, đảo nhỏ, rạn san hô và bãi cạn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Khẩu trang Hi-End

Câu chuyện bắt đầu với Marc Benioff, Giám đốc điều hành Công ty điện toán đám mây Salesforce. Lấy cảm hứng từ màn trình diễn của rapper William Adams, doanh nhân này đã nảy ra sáng kiến sản xuất khẩu trang có trang bị đầy đủ “đồ chơi” công nghệ.