Trung Quốc từ chối tàu chiến Mỹ cập cảng Hong Kong

SGGP
Trung Quốc đã từ chối yêu cầu từ tàu chiến USS Wasp của Hải quân Mỹ được cập cảng tại Hong Kong trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước đang gia tăng.

Theo Sputnik, các quan chức Mỹ được thông báo rằng Phó Đô đốc Shen Jinlong đã bị triệu hồi về Trung Quốc và sẽ không có cuộc viếng thăm của Đô đốc Mỹ John Richardson tới Trung Quốc. Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Mỹ Terry Branstad để thông báo rằng Trung Quốc hoãn các cuộc thảo luận quân sự Mỹ - Trung Quốc sau khi Washington quyết định cấm vận một công ty Trung Quốc mua máy bay Su-35 và hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Bắc Kinh hôm 25-9 đã bày tỏ “rất bất bình” việc Mỹ bán 330 triệu USD các bộ phận máy bay F-15 và C-130 cho lãnh thổ Đài Loan.

Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp chở máy bay F-35B Lightning II (có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng) dự kiến đến thăm Hong Kong vào tháng 10. Hồi tháng 4-2016, Trung Quốc từng từ chối yêu cầu của Mỹ cho phép tàu sân bay USS John Stennis đến Hong Kong trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biển Đông.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Nobel Kinh tế được trao cho những đóng góp giảm nghèo toàn cầu

Ủy ban Giải Nobel thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 14-10 đã công bố trao giải Nobel Kinh tế 2019 cho 3 nhà khoa học người Mỹ là Abhijit Banerjee (gốc Ấn Độ), Esther Duflo (gốc Pháp) và Michael Kremer (Mỹ) vì công trình của họ đóng góp vào việc giảm nghèo đói toàn cầu.