Trung Quốc với chiến lược thời dựng nước

Kinh tế đang phát triển mạnh, nhưng theo Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, hiện có rất nhiều yếu tố mất cân bằng trong nền kinh tế nước này, nổi rõ nhất là chênh lệch trong phát triển giữa nông thôn và thành thị. Trung Quốc đã đề ra kế hoạch tăng trưởng hàng năm là 7,5% trong giai đoạn 2006-2010, giảm so với mức 9,9% của năm 2006. Hạ tỷ lệ tăng trưởng, giảm cách biệt giàu nghèo, chống tham nhũng… là “cuộc chiến” của Trung Quốc hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

  
Tổng kết kế hoạch 5 năm lần thứ 10 (2001-2005), một giai đoạn “thăng hoa” của đất nước, Trung Quốc đã đạt được những chỉ tiêu đáng chú ý: Tăng trưởng thuộc vào loại cao nhất thế giới. GDP tăng bình quân 8,8%/năm. GDP bình quân đầu người năm 2005 đạt 1.380 USD.

Một phiên tòa xét xử quan tham

Trong 3 quý đầu năm 2005, xuất nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc tăng trưởng ở mức cao, đạt 1.024,5 USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2004. Hiện Trung Quốc xếp ở vị trí thứ ba về thương mại trên thế giới.

Công cuộc cải cách các xí nghiệp quốc doanh cũng diễn ra một cách mạnh mẽ. Đến cuối năm 2004 đã có đến trên 50% trong tổng số 2.903 xí nghiệp quốc doanh chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần...

Nỗ lực giảm khoảng cách giàu - nghèo

Đây là vấn đề đã được đề cập rất nhiều trong thời gian qua trên rất nhiều phương tiện thông tin cả trong và ngoài nước Trung Quốc. Khoảng cách giàu-nghèo; chênh lệch mức sống giữa các địa phương, giữa thành thị và nông thôn; sự mất cân bằng giữa công nghiệp và nông nghiệp, giữa lao động trí óc và lao động chân tay ở nước này vào loại lớn nhất thế giới.

Theo một nghiên cứu của Liên hiệp quốc: người dân Thượng Hải có mức sống tương đương với người Bồ Đào Nha trong khi đó người dân xứ Tây Tạng, một vùng xa ở phía Tây Nam Trung Quốc, lại nghèo nàn lạc hậu như châu Phi, chỉ có khoảng 50% dân số ở đây biết đọc và biết viết. Một câu nói cửa miệng đang được phổ biến ở Trung Quốc: “Người dân thành thị phát triển giống châu Âu, còn nông thôn thì lạc hậu như châu Phi”.

Trong báo cáo về chương trình phát triển Liên hiệp quốc thì tuổi thọ trung bình của người dân thành thị cao hơn người dân nông thôn 5 năm. Thu nhập trung bình hàng năm của người dân thành thị đạt mức 1.000 USD/năm trong khi đó thu nhập của người nông thôn chỉ ở mức 300 USD/năm.

Các phương tiện thông tin đại chúng của Trung Quốc cũng đã thừa nhận thực trạng này. Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Trung Quốc), mức chênh lệch giàu-nghèo ngày càng lớn, trước đây chỉ ở mức 1/0,8 thì nay đã nới rộng ra đến 3,3/1 trong năm 2005.

Nhận thức rõ đây chính là một trong những nguyên nhân gây mất ổn định trong xã hội, Chính phủ Trung Quốc xác định: “Xây dựng một xã hội hài hòa, lấy dân làm gốc, mọi người dân đều được hưởng lợi trong công cuộc cải tổ và phát triển đất nước” là mục tiêu then chốt, là nhiệm vụ lịch sử trọng đại.

Tại Hội nghị Trung ương 5 khóa 16 Đảng Cộng sản, kế hoạch 5 năm lần thứ 11 (2006-2010) đề ra 8 biện pháp nhằm hiện đại hóa nông thôn, giảm sự chênh lệch giữa các vùng, miền Trung Quốc: quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội ở khu vực thành thị và nông thôn; hiện đại hóa nông nghiệp và khuyến khích công nghiệp hỗ trợ xây dựng nông thôn mới; đảm bảo tăng trưởng ổn định về thu nhập cho nông dân; tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; đẩy mạnh phát triển các dịch vụ công cộng ở nông thôn; đẩy sâu cải cách toàn diện ở nông thôn; tăng cường dân chủ và hoàn thiện cơ chế quản lý ở nông thôn; tăng cường lãnh đạo và huy động cộng đồng tham gia xây dựng nông thôn mới.

Cuộc chiến chống tham nhũng

Tờ Tín báo (Trung Quốc) cho rằng hiện tượng tham nhũng ở Trung Quốc đang thời kỳ “cao trào” và cuộc đấu tranh chống tham nhũng của chính phủ và nhân dân Trung Quốc đang quyết liệt hơn bao giờ hết. Nạn tham nhũng đã khiến nền kinh tế của nước này mỗi năm thiệt hại 123 - 157 triệu USD, chiếm 13%-17% GDP mỗi năm. Cuộc chiến chống tham nhũng đã được chính quyền Trung Quốc phát động cách đây một thập kỷ và đã trở thành cuộc chiến của toàn dân.

Trong 2 năm 2004-2005, Trung Quốc đã xử phạt 50.000 quan chức tham nhũng. Trung Quốc cũng là nước có mức xử phạt-án chung thân và tử hình-đối với tội danh tham nhũng, nhận hối lộ nghiêm khắc trên thế giới.

Trong nỗ lực đẩy lùi tham nhũng, làm trong sạch hóa bộ máy chính quyền và đội ngũ đảng viên, ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc trong năm 2005 đã xử lý kỷ luật hơn 115.43 đảng viên; các cơ quan thanh tra kỷ luật Đảng các cấp đã khai trừ 24.188 và có các hình thức kỷ luật khác với 147.539 đảng viên. Chính quyền nước này cũng đã xử phạt nghiêm minh 16-17 quan chức lãnh đạo cấp tỉnh tham ô, nhận hối lộ.

Cơ quan giám sát kỷ luật Trung Quốc cuối năm 2005 đã cho khai trương website có tên: Wejubao.gov.cn nhằm đẩy mạnh thêm cuộc chiến tham nhũng. 67.000 bài hát đã được sáng tác về chủ đề chống tham nhũng nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân. Báo chí đã trở thành một công cụ đắc lực nhất của Chính phủ Trung Quốc trong cuộc chiến này.

Chính phủ Trung Quốc cũng hy vọng sử dụng công ước chống tham nhũng của Liên hiệp quốc với sự tham gia của 147 quốc gia thành viên như một công cụ ngăn chặn và truy lùng những quan tham ẵm tiền của nhà nước trốn ra nước ngoài, đồng thời thu hồi lại số tài sản bị thất thoát ra nước ngoài. Theo Tân Hoa xã, đã có ít nhất 4.000 tham quan ẵm theo hàng ngàn tỷ nhân dân tệ trốn ra nước ngoài.

Cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc đã có hiệu quả. Cách đây gần một thập kỷ Trung Quốc là nước đứng trong “top” những nước đứng đầu về tệ nạn tham nhũng, nhưng năm 2004, theo Tổ chức Minh bạch thế giới thì Trung Quốc xếp vị trí 71 trong số 146 quốc gia khi thăm dò về nạn tham nhũng. Năm 2006, Trung Quốc sẽ nâng cao quy mô và hợp nhất chiến dịch chống tham nhũng với kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội đất nước.

Các giải pháp năng lượng

Năng lượng là huyết mạch trong sự nghiệp phát triển nền kinh tế không chỉ của Trung Quốc. Hiện nay Trung Quốc đứng thứ hai, sau Mỹ, và chiếm 40% gia tăng nhu cầu về dầu thô của thế giới. Đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng là một nhiệm vụ hàng đầu trong công cuộc phát triển đất nước. Các tập đoàn năng lượng lớn của Trung Quốc vươn tay đến tận Trung Đông, bắt tay hợp tác ngày càng mật thiết với Nga, tranh giành vị thế với Mỹ ở châu Phi và châu Mỹ, đẩy mạnh thăm dò ở biển Đông nhằm thực hiện chiến lược đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng cho sự phát triển kinh tế đất nước.

Hiện Trung Quốc có 4 nhà máy điện hạt nhân đang vận hành và đến năm 2020 sẽ xây dựng thêm 30 nhà máy điện hạt nhân để cung cấp từ 2% đến 6% trong tổng sản lượng điện quốc gia, giảm bớt các nhà máy điện chạy bằng than đang gây ô nhiễm nặng nề.

Đa dạng hóa các loại năng lượng, tìm kiếm và khai thác thêm các loại năng lượng mới như: năng lượng gió, năng lượng tái sinh, năng lượng hạt nhân; sử dụng tiết kiệm năng lượng, hạ mức tiêu hao năng lượng đã được nêu rõ trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 11 (2006-2010) của Trung Quốc.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.