Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam: năm 2008, thu tiền tác quyền được hơn 15 tỷ đồng

Sáng nay, 12-1, Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn - Giám đốc chi nhánh phía Nam của tâm bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (TTBVBQAN) cho biết: tổng số tiền tác quyền âm nhạc mà Trung tâm thu được trên cả nước năm 2008 là hơn 15 tỷ đồng. Trong đó riêng chi nhánh phía Nam đã thu được trên 9 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2007. Hiện 4,8 tỷ đồng đã đến tay các nhạc sĩ, tác giả, số còn lại sẽ tiếp tục chuyển đến tác giả vào ngày 15-1.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục (trái) đang phát biểu tại buổi tổng kết 2008 của Chi nhánh phía Nam Trung tâm bảo vệ tác quyền âm nhạc Việt Nam.

Có thể nói, số tiền bản quyền thu được nêu trên thực sự là một bứt phá kể từ khi Việt Nam ký gia nhập công ước Bern về thực thi bảo vệ bản quyền trên các tất cả các lĩnh vực. 

Tuy nhiên, ông Cẩn nêu rằng, năm 2008, có 467 chương trình biểu diễn đã ký hợp đồng với TTBVBQAN; các hãng băng đĩa là 192 hợp đồng; siêu thị là 40 hợp đồng, càphê - bar là 32 hợp đồng. Trong khi đó, các nhà xuất bản sách nhạc mới chỉ ký có 4 hợp đồng, quảng cáo chỉ có 6 hợp đồng, và nhà hàng là 2 hợp đồng.

Về ý kiến cho rằng tỷ lệ 25% mà Trung tâm bảo về bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã trích lại của các tác giả là còn cao, nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc trung tâm cho biết: để có thể hoạt động hiệu quả, Trung tâm đã cử nhiều cán bộ và chuyên viên đi tập huấn nghiệp vụ ở một số nước như Na Uy, Thái Lan, Singapore, Philipines, Nhật. Là tổ chức phi lợi nhuận, nên khi bộ máy của trung tâm đã đi vào ổn định, từ năm 2009, trung tâm sẽ giảm số tiền trích lại 22% thay vì 25% như trước, và tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Đồng thời, Trung tâm sẽ trích một khoản tiền từ quỹ phúc lợi của Trung tâm để hỗ trợ cho các tác giả có tuổi đời trên 70, dự kiến 1 triệu đồng/tác giả.


Xuân Nghĩa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật