Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam: năm 2008, thu tiền tác quyền được hơn 15 tỷ đồng

Sáng nay, 12-1, Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn - Giám đốc chi nhánh phía Nam của tâm bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (TTBVBQAN) cho biết: tổng số tiền tác quyền âm nhạc mà Trung tâm thu được trên cả nước năm 2008 là hơn 15 tỷ đồng. Trong đó riêng chi nhánh phía Nam đã thu được trên 9 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2007. Hiện 4,8 tỷ đồng đã đến tay các nhạc sĩ, tác giả, số còn lại sẽ tiếp tục chuyển đến tác giả vào ngày 15-1.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục (trái) đang phát biểu tại buổi tổng kết 2008 của Chi nhánh phía Nam Trung tâm bảo vệ tác quyền âm nhạc Việt Nam.

Có thể nói, số tiền bản quyền thu được nêu trên thực sự là một bứt phá kể từ khi Việt Nam ký gia nhập công ước Bern về thực thi bảo vệ bản quyền trên các tất cả các lĩnh vực. 

Tuy nhiên, ông Cẩn nêu rằng, năm 2008, có 467 chương trình biểu diễn đã ký hợp đồng với TTBVBQAN; các hãng băng đĩa là 192 hợp đồng; siêu thị là 40 hợp đồng, càphê - bar là 32 hợp đồng. Trong khi đó, các nhà xuất bản sách nhạc mới chỉ ký có 4 hợp đồng, quảng cáo chỉ có 6 hợp đồng, và nhà hàng là 2 hợp đồng.

Về ý kiến cho rằng tỷ lệ 25% mà Trung tâm bảo về bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã trích lại của các tác giả là còn cao, nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc trung tâm cho biết: để có thể hoạt động hiệu quả, Trung tâm đã cử nhiều cán bộ và chuyên viên đi tập huấn nghiệp vụ ở một số nước như Na Uy, Thái Lan, Singapore, Philipines, Nhật. Là tổ chức phi lợi nhuận, nên khi bộ máy của trung tâm đã đi vào ổn định, từ năm 2009, trung tâm sẽ giảm số tiền trích lại 22% thay vì 25% như trước, và tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Đồng thời, Trung tâm sẽ trích một khoản tiền từ quỹ phúc lợi của Trung tâm để hỗ trợ cho các tác giả có tuổi đời trên 70, dự kiến 1 triệu đồng/tác giả.


Xuân Nghĩa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đời du ca

Một đời du ca

Nhạc sĩ Trần Tiến - “gã du ca” đã sống, viết nhạc và rong ruổi trên bao nhiêu cung đường trong suốt hơn 50 năm đi và hát của mình. Hành trình ấy được gói ghém trong 80 phút phim tài liệu âm nhạc Màu cỏ úa, dù chưa thể trọn vẹn nhưng cảm xúc đong đầy.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.