Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam: năm 2008, thu tiền tác quyền được hơn 15 tỷ đồng

Sáng nay, 12-1, Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn - Giám đốc chi nhánh phía Nam của tâm bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (TTBVBQAN) cho biết: tổng số tiền tác quyền âm nhạc mà Trung tâm thu được trên cả nước năm 2008 là hơn 15 tỷ đồng. Trong đó riêng chi nhánh phía Nam đã thu được trên 9 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2007. Hiện 4,8 tỷ đồng đã đến tay các nhạc sĩ, tác giả, số còn lại sẽ tiếp tục chuyển đến tác giả vào ngày 15-1.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục (trái) đang phát biểu tại buổi tổng kết 2008 của Chi nhánh phía Nam Trung tâm bảo vệ tác quyền âm nhạc Việt Nam.

Có thể nói, số tiền bản quyền thu được nêu trên thực sự là một bứt phá kể từ khi Việt Nam ký gia nhập công ước Bern về thực thi bảo vệ bản quyền trên các tất cả các lĩnh vực. 

Tuy nhiên, ông Cẩn nêu rằng, năm 2008, có 467 chương trình biểu diễn đã ký hợp đồng với TTBVBQAN; các hãng băng đĩa là 192 hợp đồng; siêu thị là 40 hợp đồng, càphê - bar là 32 hợp đồng. Trong khi đó, các nhà xuất bản sách nhạc mới chỉ ký có 4 hợp đồng, quảng cáo chỉ có 6 hợp đồng, và nhà hàng là 2 hợp đồng.

Về ý kiến cho rằng tỷ lệ 25% mà Trung tâm bảo về bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã trích lại của các tác giả là còn cao, nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc trung tâm cho biết: để có thể hoạt động hiệu quả, Trung tâm đã cử nhiều cán bộ và chuyên viên đi tập huấn nghiệp vụ ở một số nước như Na Uy, Thái Lan, Singapore, Philipines, Nhật. Là tổ chức phi lợi nhuận, nên khi bộ máy của trung tâm đã đi vào ổn định, từ năm 2009, trung tâm sẽ giảm số tiền trích lại 22% thay vì 25% như trước, và tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Đồng thời, Trung tâm sẽ trích một khoản tiền từ quỹ phúc lợi của Trung tâm để hỗ trợ cho các tác giả có tuổi đời trên 70, dự kiến 1 triệu đồng/tác giả.


Xuân Nghĩa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.