“Trung thu xanh” ở Hồng Công

  • Làng Paralympic đón Trung thu

Năm nay là năm đầu tiên Chính phủ Trung Quốc cho người dân nghỉ lễ Trung thu. Đây là dịp để hàng triệu người dân Trung Quốc tìm về sum họp với gia đình, bè bạn hoặc thực hiện các chuyến du lịch. Cũng có gần 200.000 người ngay từ ngày 13-9 đã tìm về chia sẻ, tặng quà cho người dân, đặc biệt là các em nhỏ tại các khu vực bị động đất hôm 12-5 trong ngày lễ cổ truyền này.

Đặc biệt, vệ tinh khai thác Mặt trăng đầu tiên của Trung Quốc, Hằng Nga-1 vào đêm Trung thu đã gửi về Trái đất những lời chúc tốt đẹp nhất cùng 2 bài hát nhấn mạnh ý nghĩa của sự hòa hợp. Một bài tên “Con gái núi Ali”, bài hát dân gian nổi tiếng của bộ lạc Gaoshan ở Đài Loan, bài kia là “Tôi luôn muốn bên bạn”, được ca sĩ  nổi tiếng Liang Hongzhi sáng tác từ những năm 1980 ở Đài Loan.

Còn tại Hồng Công, các tổ chức bảo vệ môi trường đã phát động chiến dịch “Trung thu xanh” nhằm tái chế túi đựng, bao bọc bánh Trung thu. Theo đó, từ nay đến ngày 12-10, người dân có thể mang giấy gói, vỏ hộp bánh Trung thu đến các điểm thu gom, các tòa nhà và trung tâm thương mại để tái chế nhằm hạn chế tình trạng rác thải hoặc lãng phí sau Trung thu.

Vì đang trong thời gian diễn ra Thế vận hội cho người khuyết tật (Paralympic 2008) nên đêm Trung thu vừa rồi, tại làng Paralympic cũng đã diễn ra nhiều màn trình diễn văn hóa độc đáo, ấn tượng. Du khách tới thăm làng Paralympic được tham dự  lễ hội ở công viên Olympic và tìm hiểu văn hóa của Thế vận hội, phỏng theo các bộ môn thi đấu của Olympic.

L.V. (Theo THX, Peopledaily)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.