Vụ vi phạm pháp luật về đất đai ở Đồ Sơn

Trước 25-9, UBNDTP Hải Phòng phải báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm điểm việc can thiệp

“Yêu cầu UBND TP Hải Phòng kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến dư luận việc UBND Hải Phòng can thiệp quá sâu vào vụ án nói trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25-9”. Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, được Văn phòng Chính phủ thông báo bằng Công văn hỏa tốc số 153 do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ngày 19-9.

Kết luận trên được đưa ra sau khi mới đây, Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dư luận UBND TP Hải Phòng can thiệp quá sâu vào vụ án vi phạm pháp luật đất đai tại thị xã Đồ Sơn. Sau khi nghe ý kiến của UBND TP Hải Phòng, ý kiến của lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương, Phó Thủ tướng đã kết luận: Việc một số cán bộ của thị xã Đồ Sơn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chia chác đất đai là tham nhũng, tiêu cực, vi phạm pháp luật đã gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trong khi đó, Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng xét xử chỉ phạt cảnh cáo đối với các bị cáo là chưa nghiêm, vi phạm pháp luật, bỏ lọt tội phạm, gây phản ứng gây gắt trong dư luận. Hậu quả lớn nhất của vụ án tới thời điểm này chính là giảm lòng tin của nhân dân đối với cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước ta.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định: việc các cơ quan tố tụng Trung ương đã thống nhất xem xét kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án Nhân dân Hải Phòng để điều tra, truy tố, xét xử lại vụ án là thực hiện nghiêm kiến nghị của Thủ tướng Chính phủ. Trước đó, như Báo SGGP đã đưa tin, Thành ủy, UBND TP Hải Phòng khẳng định không can thiệp vào vụ án. Tương tự, Tòa án Nhân dân Hải Phòng cũng cho rằng căn cứ vào tài liệu điều tra, kết quả xét hỏi tại phiên tòa và theo chỉ đạo của Thành ủy Hải Phòng thì tòa án này đã xét xử đúng người, đúng tội.

N.Q.

 

Thông tin liên quan

Xử lý các cá nhân can thiệp vụ án Đồ Sơn 

Các cán bộ liên quan đã làm trái công vụ

Lời biện hộ vụng về

Những kết luận đưa ra đều là của tập thể

Hủy bản án sơ thẩm vụ án tiêu cực đất đai tại Đồ Sơn, Hải Phòng

Thành ủy, UBND TP Hải Phòng đã làm đúng chức trách(?!)

Một vụ điển hình về chống tham nhũng

Lãnh đạo Hải Phòng có can thiệp vào quá trình xét xử?

Thủ tướng kiến nghị xem xét lại bản án

Một bản án chưa nghiêm minh?

Khởi tố vụ án tiêu cực đất đai ở Đồ Sơn, Hải Phòng

Khởi tố nguyên bí thư, chủ tịch và phó chủ tịch thị xã Đồ Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất hiện kẹo thuốc lá xung quanh cổng các trường học

Xuất hiện kẹo thuốc lá xung quanh cổng các trường học

Ngày 17-10, Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa có Văn bản số 4954/CAHM-AN ngày 13-10 gửi Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn quận về việc tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại cổng trường, phát hiện và ngăn chặn hiện tượng học sinh mua kẹo thuốc lá.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 7 bị can trong vụ án xảy ra tại VEC và các đơn vị liên quan

Sáng ngày 10-10, Bộ Công an đã thông tin chính thức việc điều tra, mở rộng vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.