Trường Cao đẳng Quốc tế Cetana PSB Intellis phản hồi vụ “Phù phép cấp phép đào tạo”

(SGGP).- Sau khi Báo SGGP ngày 29-4-2016 đăng bài viết Phù phép cấp phép đào tạo, đại diện Trường Cao đẳng (CĐ) Quốc tế Cetana PSB Intellis đã có công văn phản hồi.  

Về thông tin: “Trường CĐ Quốc tế Cetana PSB Intellis tuyển sinh đào tạo nhiều năm liền nhưng đến năm 2015 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT mới ký quyết định thành lập trường. Trong khi đó, Luật Giáo dục đại học lại quy định cơ sở giáo dục ĐH (gồm các học viện, ĐH, trường ĐH, trường CĐ) được cho phép đào tạo khi có đủ các điều kiện như có quyết định thành lập, có đất đai, cơ sở vật chất”, nhà trường cho rằng: “Chúng tôi xin khẳng định rằng trường luôn tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình hoạt động tại Việt Nam. Do tình hình tồn tại thực tế khách quan, trong một thời gian dài khi chưa có quy định cụ thể về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục ĐH, các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã cấp phép cho trường hoạt động dựa trên cơ sở pháp lý là các văn bản pháp luật hiện hành tại thời điểm lúc bấy giờ cho đến khi hành lang pháp lý chính thức có hiệu lực. Quy trình cấp quyết định cho phép thành lập cơ sở giáo dục nước ngoài chỉ mới được làm rõ khi Nghị định 73/2012/NĐ-CP quy định về hợp tác đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục có hiệu lực từ ngày 15-11-2012. Vì vậy, Nghị định 73 và Thông tư 34 đã có quy định các cơ sở giáo dục đã và đang hoạt động nhưng chưa có quyết định thành lập như Trường CĐ Quốc tế Cetana PSB Intellis thì không phải xét duyệt nhưng phải bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ để được cấp quyết định cho phép thành lập cơ sở giáo dục”.

Về “Công ty hóa thành trường”, đại diện nhà trường cho rằng: “Hiện nay chúng tôi vẫn tồn tại song song hai pháp nhân Công ty TNHH Cetana PSB Intellis International College và Trường CĐ Quốc tế Cetana PSB Intellis hoạt động với hai mục đích khác nhau”.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rút phương án cho học sinh Hà Nội đi học trở lại ngày 25-10

Rút phương án cho học sinh Hà Nội đi học trở lại ngày 25-10

Ngày 19-10, trước một số thông tin về việc TP Hà Nội sẽ cho học sinh trở lại trường từ ngày 25-10 tới, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, trước đó đơn vị có đưa ra 4 phương án đề xuất cho học sinh đi học trở lại sớm nhất từ ngày 25-10 nhưng Sở đã rút lại hoàn toàn văn bản này và đang đợi phương án mới. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục