Trường ĐH Lạc Hồng định hướng đào tạo gắn liền với doanh nghiệp

(SGGPO).- Đồng Nai - một trong những tỉnh có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp bậc nhất Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng lao động hết sức phong phú và đa dạng. Nắm được nhu cầu này, Trường ĐH Lạc Hồng (TP.Biên Hòa) đã chủ động định hướng đào tạo gắn liền với nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp theo tiêu chí thực học – thực hành.

Hơn 600 bản ghi nhớ hợp tác với doanh nghiệp

Hình thành từ năm 1997, trải qua gần 20 năm phát triển, trường đã đào tạo và cung ứng hàng ngàn lượt lao động cho các doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Từ đó, trường đã chủ động ký hơn 600 bản ghi nhớ, hợp tác với các doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên (SV) tham quan, thực tập đúng ngành nghề và biến đó thành thế mạnh của trường trong những năm gần đây.

Sinh viên ngành Dược thực tập với máy sắc ký lỏng cao áp tại Trường ĐH Lạc Hồng

Trong chương trình đào tạo của các ngành học, phần thực hành, thực tập được nhà trường xây dựng với thời lượng cao nhất có thể. Trong quá trình học, SV được nhà trường đưa đến các công ty, doanh nghiệp phù hợp với chuyên ngành đang học để tham quan, trải nghiệm và nắm bắt thực tế, củng cố kiến thức, nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Tại Trường ĐH Lạc Hồng, SV năm cuối được gửi đến các công ty, doanh nghiệp để thực tập với thời gian lên đến 5 tháng, đây là một trong những trường có thời gian thực tập khá dài. Trong thời gian thực tập, sinh viên có thể nghiên cứu, cải tiến quy trình sản xuất, quy trình làm việc tại công ty mà mình đang thực tập. Sau khi đề xuất phương án cải tiến và được phía công ty chấp nhận, SV sẽ lên kế hoạch thực hiện, phối hợp cùng công ty để sản xuất máy móc, dây chuyền mà mình đã đề xuất. Việc làm này sẽ có lợi cho cả hai bên, công ty có sản phẩm, còn SV có được đề tài để nghiên cứu khoa học báo cáo tại trường.

Theo Tiến sĩ Hồ Viễn Phương, Phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng, trong quá trình thực tập, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của SV đã và đang được áp dụng tại các công ty. Điển hình như các nghiên cứu được chuyển giao cho các công ty Nhật Bản như Nec-Tokin, Plus, Muto… Không ít trường hợp SV được doanh nghiệp trả lương (từ 2 triệu đồng - 5 triệu đồng/tháng) trong quá trình thực tập và được nhận vào làm ngay sau khi kết thúc thời gian thực tập. Trường đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các công ty sau mỗi lần gửi SV đi thực tập. Đó là những thành quả bước đầu mà Trường ĐH Lạc Hồng đạt được và sẽ tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Nhiều hỗ trợ cho sinh viên

Trong những năm qua, ngoài việc cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng đào tạo, trường còn quan tâm, chăm lo đời sống của SV bằng nhiều chương trình thiết thực và ý nghĩa. Mới nhất, trường đang triển khai đề án “Dạy tiếng Nhật giao tiếp căn bản cho SV năm 4 khối ngành kỹ thuật” hoàn toàn miễn phí.

Nói về đề án, TS Hồ Viễn Phương cho biết, đây là một trong những mô hình đầu tiên ở Việt Nam. Xuất phát từ việc các doanh nghiệp chia sẻ rằng SV của trường có tay nghề tốt nhưng lại không biết tiếng Nhật và đặt hàng trường giúp sinh viên khá hơn về tiếng Nhật, đặc biệt là giao tiếp. Do đó, nhà trường đã làm việc với Khoa Đông Phương để triển khai dạy tiếng Nhật giao tiếp cho SV năm 4 các ngành kỹ thuật, như: Công nghệ thông tin, Điện – Điện tử, Tự động hóa, Cơ khí, Hóa học, Thực phẩm, Công nghệ sinh học… Đến nay, 3 khóa với tổng cộng trên 200 SV đã hoàn thành khóa học và được trường giới thiệu thực tập tại các doanh nghiệp Nhật Bản và hiện là những cán bộ quản lý hàng đầu tại các doanh nghiệp. Ngoài ra, bắt đầu từ năm 6-2015, trường cũng đã triển khai đề án EnglishCentral “Dạy và học tiếng Anh trực tuyến miễn phí cho sinh viên”. Đề án đang được dạy thí điểm với gần 80 SV và sắp tới sẽ áp dụng cho SV toàn trường.

Không chỉ đào tạo miễn phí cho SV về ngoại ngữ, hằng năm nhà trường còn dành hàng trăm suất học bổng cho các SV khá giỏi và SV có hoàn cảnh khó khăn vượt khó trong học tập với tổng trị giá khoảng 3,3 tỉ đồng. Đây là một phần hỗ trợ của nhà trường, nhằm động viên, hỗ trợ cho SV vượt qua khó khăn trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, trường cũng tiếp nhận học bổng từ các doanh nghiệp đối tác. Trong đó, riêng Công ty Mabuchi Việt Nam đã triển khai năm đầu tiên, gói học bổng trị giá 250 triệu đồng cho SV của trường.

Cụ thể, SV được vay 10 triệu đồng/năm và được vay trong suốt khóa học. Sau khi học xong, trường sẽ thu lại để cho các SV khóa sau tiếp tục vay. Theo ước tính, toàn đề án này Công ty Mabuchi Việt Nam sẽ tài trợ học bổng lên hàng tỷ đồng cho SV nhà trường.

 

 
Năm 2016, Trường ĐH Lạc Hồng xét tuyển ĐH, CĐ chính quy theo 2 phương án:

Phương án 1: Xét tuyển theo học bạ cấp 3 với điều kiện: đã tốt nghiệp cấp 3, tổng điểm 3 môn cả năm lớp 12: ĐH ≥ 18đ, CĐ ≥ 16.5đ. Trường nhận hồ sơ từ nay đến 15-8.

Phương án 2: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia với điều kiện: đã tốt nghiệp cấp 3, đạt điểm sàn theo quy định của Bộ GD-ĐT. Trường nhận hồ sơ từ ngày 1-8 đến cuối đợt.

Để biết thêm thông tin, thí sinh có thể liên hệ với nhà trường: (061) 3.952.188 - 0943.058.699 - 0937.59.33.86 hoặc website: www.lhu.edu.vn ,  vào mục “Tuyển sinh”

Lê Hồng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo dục hội nhập

Thêm một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận

Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUS, một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục