Trường Lawrence S.Ting: Mô hình mới cho giáo dục bậc phổ thông

“Giáo dục phổ thông là bậc học đóng vai trò rất quan trọng trong một hệ thống giáo dục. Chính vì vậy, việc đưa ra một mô hình nhằm tạo môi trường tối ưu để phát triển nhân tài chính là mục đích lâu dài của chúng tôi khi thực hiện dự án này” - phát biểu của bà Ding Ya Wen, Chủ nhiệm Ban trù bị Trường cấp 2-3 Lawrence S.Ting trong buổi thuyết trình tuyển dụng giáo viên ngày 24-3-2007 vừa qua.

Cơ sở vật chất hiện đại

Một trong những khó khăn lớn nhất của ngành giáo dục hiện nay nói chung và của các trường trung học nói riêng chính là việc đầu tư cho cơ sở vật chất và công cụ hỗ trợ giảng dạy. Chất lượng giáo dục không chỉ là kết quả của một phương pháp dạy và học hiện đại, khoa học mà còn phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố kể trên.

Nắm bắt được yêu cầu này và ước mong đưa ra một hình mẫu cho giáo dục bậc phổ thông, Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng đã quyết định đầu tư vào dự án xây dựng ngôi trường trung học có tên vị cố Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn CT&D và Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng - ông Lawrence S.Ting- với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 10 triệu USD.

Cùng với chủ trương “giáo dục toàn diện” cho học sinh, trường sẽ đầu tư vào các phòng học mang tính đặc thù như phòng thí nghiệm thực hành môn Vật lý, Hóa học, Sinh học; phòng học ngoại ngữ, tin học; phòng học nhạc, múa, mỹ thuật; bể bơi, nhà thi đấu thể thao, thư viện, căng tin v.v… nhằm tạo điều kiện để các em phát triển một cách toàn diện cả trí, đức, thể, mỹ và các kỹ năng xã hội khác.

Phối cảnh Trường Lawrence S.Ting. Ảnh: T.L.

Tất cả những trang thiết bị và các hạng mục đầu tư cho ngôi trường này đều được tính toán kỹ lưỡng và bài bản sao cho đạt hiệu quả cao nhất trong việc hỗ trợ công tác giảng dạy và học tập của thầy cô giáo cũng như các em học sinh.

Chẳng hạn như tất cả các phòng học đều được trang bị máy chiếu (projector). Toàn trường được lắp đặt hệ thống kết nối Internet không dây và mỗi giáo viên được trang bị máy tính xách tay (laptop) để phục vụ tốt nhất cho công tác giảng dạy.

Phương pháp dạy và học khoa học

Nhà trường không chỉ là nơi cung cấp một nền tảng kiến thức mà sẽ đào tạo cho các em phương pháp tư duy độc lập, sáng tạo, chủ động trong học tập, tìm tòi và nghiên cứu. Thông qua những ứng dụng của công nghệ thông tin vào công tác dạy và học, kết hợp với phương pháp giảng dạy “lấy học sinh làm trung tâm” cùng với đội ngũ giáo viên giỏi trong và ngoài nước, Trường Lawrence S.Ting sẽ là nơi cho ra lò những sản phẩm giáo dục thật sự chất lượng.

Một trong những thế mạnh của Trường Lawrence S.Ting chính là mối quan hệ quốc tế rộng rãi và khả năng liên kết, phối hợp hiệu quả với các trường, các tổ chức giáo dục danh tiếng ở trong nước và quốc tế. Điều đó cho phép nhà trường tận dụng được nguồn lực về con người đồng thời tiếp thu các phương pháp giảng dạy mới, hiện đại nhất trên thế giới để áp dụng vào công tác giảng dạy của trường. Để rồi sau khi tốt nghiệp từ Trường Lawrence S.Ting, các em sẽ dễ dàng bắt kịp với chương trình học bậc đại học ở nước ngoài.

Với bộ môn ngoại ngữ (tiếng Anh và tiếng Trung), học sinh sẽ được học với giáo viên bản ngữ- một môi trường thuận lợi để các em có điều kiện trau dồi khả năng giao tiếp tốt hơn. Ngoài ra, trường còn tạo điều kiện để giáo viên và học sinh có cơ hội ra nước ngoài tham quan, tìm hiểu và giao lưu với bạn bè quốc tế. Đây cũng sẽ là dịp giúp cho các em có một cái nhìn rộng mở hơn về thế giới bên ngoài cũng như rèn luyện những kỹ năng cần thiết để có thể tự tin trong thời kỳ hội nhập.

Đội ngũ giáo viên tài năng và tâm huyết

Nếu xem cơ sở vật chất như là phần cứng và phương pháp giảng dạy chính là phần mềm thì con người được xem là nhân tố quan trọng nhất trong việc tạo ra một sản phẩm giáo dục hoàn chỉnh. Chính vì vậy mà Trường Lawrence S.Ting rất chú trọng đến việc tuyển dụng lực lượng giáo viên đầu vào với những tiêu chuẩn khá khắt khe. Ngoài việc đáp ứng các yêu cầu về kinh nghiệm, trình độ, lòng yêu nghề…, tất cả các giáo viên sau khi được tuyển chọn vào trường đều phải qua một khóa đào tạo - bồi dưỡng kéo dài 1 năm về phương pháp giảng dạy hiện đại. Tác phong chuyên nghiệp, kiến thức chuyên môn vững để có thể làm việc trong một môi trường quốc tế là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả giáo viên của trường.

Ông Bùi Thanh Sơn - Phó Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng cho biết: “Chúng tôi cố gắng xây dựng một mô hình giáo dục phổ thông đạt tiêu chuẩn, có thể sánh ngang tầm với các trường trung học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Sau khi hoàn tất việc xây dựng, tổ chức và đưa vào hoạt động, chúng tôi sẽ mời các vị trong Ban giám hiệu của 64 trường tại 64 tỉnh thành đã được lắp đặt phòng máy tính trong Chương trình “Tiến bước cùng IT” đến tham quan, giao lưu, trao đổi về kinh nghiệm giảng dạy với các giáo viên của trường. Đây sẽ là dịp để những người tâm huyết trong ngành giáo dục được gặp gỡ, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu và học tập lẫn nhau”.

Với nhu cầu ngày càng lớn về nhân sự chất lượng cao phục vụ cho tiến trình hội nhập của đất nước, sự ra đời của Trường Lawrence S.Ting có một ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực góp thêm kinh nghiệm trong quá trình cải cách nền giáo dục Việt Nam, nâng cao chất lượng giáo dục bậc phổ thông với mong muốn lớn nhất của những người thành lập trường rằng đây sẽ là một hình mẫu cho giáo dục bậc phổ thông trong tương lai.

Như lời phát biểu của ông Huỳnh Công Minh - Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo TPHCM tại buổi thuyết trình tuyển dụng giáo viên của Trường Lawrence S.Ting: “Trường Lawrence S.Ting sẽ là một mô hình đầu tiên trong lịch sử giáo dục của Việt Nam nói chung và thành phố nói riêng. Vì ngành giáo dục của Việt Nam lâu nay theo quan niệm sư phạm khác, giờ phải thay đổi theo xu thế hội nhập, tiến bộ, nên đây sẽ là một quá trình gian lao và khó khăn”. 

SƠN NGỌC-THANH THU

Các tin, bài viết khác