Trường Sa, xa mà rất gần

Vừa kết thúc chuyến đi lần thứ 5 ra Trường Sa và chuẩn bị cho chuyến thứ 6 kể từ đầu năm 2014 đến nay, Chuẩn đô đốc Lê Minh Thành, Phó Tư lệnh Hải quân chia sẻ: “Trường Sa đang đẹp lên mỗi ngày và mỗi ngày càng xích lại gần đất liền hơn. Đi Trường Sa không cảm thấy xa xôi, cách trở nữa”. Còn đối với người lần đầu tiên đặt chân tới Trường Sa, giữa biển khơi mênh mông mà cảm giác thân thuộc như thấy lại hình ảnh vùng quê thanh bình thuở ấu thơ và giờ đây rất hiện đại, khang trang.

Đồng chí Võ Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM (bìa trái) thăm hỏi chiến sĩ Trường Sa.

Biển như bờ

Tựa giếng nước quê nhà, ở nơi ấy, từng chậu nước hay bể nước ngọt mát lạnh luôn để ở nơi dễ thấy, dễ lấy nhất để khách tự nhiên sử dụng. Mừng khách ghé thăm, giữa tháng 4-2014, quân và dân đảo Trường Sa Lớn đã dành hẳn 100kg rau xanh, 100kg thịt cá làm cỗ thiết đoàn TP. Thấy đoàn khan nước ngọt, đảo còn dành 20m³ nước làm quà tặng.

Trước tấm lòng hào hiệp của biển đảo, nhiều người khách từ đất liền thổ lộ, họ có nhiều cảm xúc pha trộn: bất ngờ, tự hào và cả áy náy nữa. Bất ngờ, tự hào, yên tâm vì dù thời tiết khắc nghiệt, quân và dân trên đảo vẫn siêng năng cần mẫn tăng gia, tự túc phần lớn thực phẩm; rau xanh, nước ngọt đủ xài.

Áy náy, vì sự dồi dào ở đất liền khiến ta có lúc lần khân, chưa cần kiệm chăm bẵm lấy một mảnh vườn nhỏ, dù chỉ bằng cái chiếu, đảm bảo rau xanh sạch cho cả gia đình; hay tự vấn mình đã nhón tay trồng lấy 1 cây xanh, giống mỗi cán bộ - chiến sĩ và người dân công tác và sinh sống trên mỗi đảo? Nơi ấy, các em bé lớn lên dưới từng gốc cây, ngọn rau xanh mướt; bên các con vật thân quen đủng đỉnh dạo bước.

Nét cổ kính, thâm nghiêm của mỗi ngôi chùa tưởng chừng có thể làm dịu lại cái nắng như đổ lửa của trời đất và cân bằng nỗi nhớ đất liền của những người con đất Việt đang sinh sống trên đảo. Trường Sa, xa mà rất gần. Gần ngay tự tình yêu biển đảo luôn dạt dào trong lòng mỗi người; tự tình đồng chí đồng bào non sông liền một dải. Và trải nghiệm Trường Sa còn mang lại những bài học không giáo án gần gũi, thiết thân.

Trong phòng Hồ Chí Minh (đảo Nam Yết), thiếu tá Vũ Đình Tuân, cán bộ kiêm nhiệm phụ trách phòng, đang hướng dẫn một nhóm cán bộ, chiến sĩ cách đọc sách báo. Thiếu tá Vũ Đình Tuân cho biết, sau giờ rèn luyện, đồng đội thường ghé phòng nói chuyện, trao đổi về tình hình thời sự chính trị, xem ti vi, đọc sách báo, học hát múa tập thể…

Phòng Hồ Chí Minh như một nhà văn hóa đa năng. Đặc biệt, trong các loại sách báo, phòng có một khu vực riêng là sách hướng nghiệp, giúp chiến sĩ sớm có định hướng về các ngành nghề, nếu không tiếp tục binh nghiệp. Nhiều nhà văn hóa đa năng ở các đảo còn có khu vực chiếu phim phục vụ quân, dân trên đảo. Kéo giảm khoảng xa xôi cách trở, quân và dân trên các đảo không khó khăn để liên lạc với đất liền bằng điện thoại di động hay kết nối đa phương tiện nhờ mạng 3G đã được phủ sóng.

Chỉ 9 ngày đoàn công tác TPHCM thăm các đảo, đã có hơn 37.000 tín hiệu điện thoại, kết nối biển với bờ. “Những điều kiện sinh hoạt ở Trường Sa được đảm bảo phong phú gần giống như đất liền; biển bờ dần xích lại!” - Thiếu tướng Lê Minh Thành chia sẻ với các đại biểu TP.

Xích lại

Biển bờ còn xích lại nữa, bằng phương tiện cụ thể. Lực lượng hải quân đang có đề án đóng tàu dịch vụ thay thế các tàu hậu cần cũ. Tàu mới có thể cung cấp đá lạnh cho tàu cá; thu mua cá và chế biến tại chỗ (đủ điều kiện để xuất khẩu). Sân bay, các bãi đậu trực thăng, khu vực mặt nước đón thủy phi cơ cất/hạ cánh… đang được hoàn thiện. Trong tương lai gần, cầu hàng không giữa đất liền và đảo hoàn thiện, máy bay ra vào Trường Sa thường xuyên.

Sự thay da đổi thịt ở Trường Sa có ý nghĩa đặc biệt với người dân. Thiếu tướng Lê Minh Thành phác họa, cùng với đảo Đá Tây, khi có các trung tâm dịch vụ nghề cá trên các đảo, thậm chí trên nhà giàn, thì bà con không cần phải trữ đầy đủ đá, nước, dầu, mà có thể ra đảo, ra nhà giàn mua ở đấy (bằng với giá bán trong đất liền). Đánh cá xong, có thể gửi sản phẩm ở đây, đưa vào bảo quản, chế biến.

Các âu tàu dần hoàn thiện, ngư dân yên tâm đánh bắt xa bờ, cùng khẳng định chủ quyền biển đảo. Có các trung tâm dịch vụ kỹ thuật sửa chữa máy móc tàu cá. Môi trường thuận lợi như thế, bà con bám biển được lâu hơn. Chuyến đi không còn 2 tháng mà có thể là 6 tháng. Cả gia đình đi trên chuyến tàu.

Theo các cán bộ hải quân, cảnh quan Trường Sa được khang trang, sạch đẹp như ngày hôm nay là mồ hôi, nước mắt và máu của lớp lớp thế hệ cán bộ - chiến sĩ gầy dựng. Tuy còn vất vả nhưng Trường Sa đang thay da đổi thịt từng ngày, cũng là thành quả của cả nước hướng về Trường Sa, hướng ra biển để làm giàu từ biển, bảo vệ biển, đảo.

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 27-10-2020 đã có 43.857.818 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.165.500 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.962.783 ca mắc, 231.045 tử vong; Ấn Độ: 7.946.429 ca mắc, 119.535 ca tử vong; Brazil: 5.411.550 ca mắc, 157.451 ca tử vong; Nga: 1.547.774 ca mắc, 26.589 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.172 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Kiều hối gửi về TPHCM đang tăng so với cùng kỳ

Lượng kiều hối chuyển về TPHCM trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 4 tỷ USD (tăng 2% so với cùng kỳ). Dự ước, năm 2020 kiều hối chuyển về TPHCM đạt khoảng 5,5 tỷ USD (tăng 0,82% so với năm 2019).  

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP