Trường… thuê!

(SGGP 12G).- Năm học 2008-2009 sắp tới, thầy trò Trường Tiểu học Hùng Vương (phường 1, thị xã Vĩnh Long) phải tiếp tục thuê và mượn địa điểm để học. Đây là năm thứ 3 trường phải chịu cảnh học thuê - nhờ, với điểm thuê là Trường Tư thục Vĩnh Liên và điểm mượn là Trung tâm Giáo dục thường xuyên TX Vĩnh Long.

Mặt bằng xây dựng Trường Tiểu học Hùng Vương đang bỏ trống

30 triệu đồng, đó là số tiền thuê mặt bằng tại điểm Vĩnh Liên để giảng dạy và học tập của thầy trò Trường Tiểu học Hùng Vương trong năm học tới đây - ông Hà Ngọc Điện, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hùng Vương cho biết.

Hai năm học trước, trường cũng thuê tại địa điểm này với giá 18 triệu đồng/năm học, nhưng năm nay bên cho thuê đang đưa ra mức giá mới là trên 28 triệu đồng. Được biết, ở 2 năm học trước, ngoài các khoản thu theo quy định, mỗi học sinh còn phải đóng thêm khoản “phụ” nhà trường về kinh phí thuê địa điểm.

Điều đáng ngại nhất đối với phụ huynh học sinh, với nhà trường là điều kiện giảng dạy của giáo viên và chất lượng học tập, sinh hoạt của học sinh chưa cao. Sân chơi bãi tập thiếu, nhà vệ sinh xuống cấp... Công tác quản lý học sinh, sử dụng các thiết bị dạy học bị hạn chế. Các em phải chơi “ké” trên khoảnh sân của chùa Thiên Hậu.

Lãnh đạo trường cho biết: “Điểm thuê tại Trường Tư thục Vĩnh Liên chỉ có 12 phòng mà học sinh thì khoảng 800 em. Chỗ học không đủ để bố trí gần 20 lớp nên phải chia ra một số “chạy” sang Trung tâm Giáo dục thường xuyên TX Vĩnh Long để học”.

Theo ông Ngô Ngọc Dũng - Trưởng ban Quản lý dự án xây dựng cơ bản của TX Vĩnh Long, dự án xây dựng Trường Tiểu học Hùng Vương đang trong giai đoạn thẩm tra và thiết kế dự toán, hoàn tất các thủ tục về đầu tư xây dựng cơ bản để trình phê duyệt của UBND tỉnh. Sau đó mới có thể bắt đầu khởi công xây dựng, sớm nhất là vào tháng 12-2008.

Cũng cần nhắc lại là mặt bằng trường đã được bàn giao từ tháng 6-2006. Nhưng sau hơn 2 năm “trầy trật”, đến nay ngay cả Ban quản lý dự án xây dựng ngôi trường này cũng chưa biết được trong quá trình triển khai sắp tới có còn gặp phải vướng mắc nào hay không (?!). Thông tin duy nhất “vui” đối với nhà trường là UBND TX Vĩnh Long đã đồng ý hỗ trợ 28,8 triệu đồng để trả tiền thuê địa điểm cho năm học 2008-2009, nhằm giảm bớt phần thu phí từ phụ huynh có con em học tại trường.

T.T.HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục