Tòa án Thái Lan

Truy bắt một thủ lĩnh áo đỏ

Theo Bangkok Post, Tòa án hình sự Thái Lan ngày 26-5 đã ra trát bắt thủ lĩnh Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD, áo đỏ), ông Arisman Pongruangrong. Tòa án này trước đó đã ra lệnh triệu tập ông Arisman tới hầu tòa vì cáo buộc phỉ báng Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva.

Ông này đã đưa ra các lời phỉ báng trong những bài diễn văn của mình đọc trước người biểu tình áo đỏ ở Tượng đài Chiến thắng ngày 11-10-2009 và trước văn phòng chính phủ vào ngày 17-10-2009. Khi đó, ông Arisma cho rằng ông Abhisit trở thành thủ tướng là do “đánh cắp quyền lực của nhân dân và đã ra lệnh cho cảnh sát giết dân trong cuộc biểu tình tháng 4-2009. Ngoài ra, ông này còn bị cáo buộc vi phạm sắc lệnh khẩn cấp.

Arisma đã biến mất vào ngày 19-5 trước khi các thủ lĩnh khác của áo đỏ tuyên bố chấm dứt biểu tình tại khu vực Ratchaprasong và hiện tiếp tục lẩn trốn. Cùng ngày, tòa án hình sự Thái Lan cũng đã kéo dài thêm 7 ngày giam giữ 3 thủ lĩnh áo đỏ khác theo yêu cầu của Trung tâm Giải quyết tình trạng khẩn cấp (CRES). 3 ông này đã đầu hàng cảnh sát ngày 20-5 và bị buộc tội vi phạm sắc lệnh khẩn cấp. Ngày 25-5, tòa án cũng đã cho phép cảnh sát tiếp tục tạm giam 5 thủ lĩnh còn lại của áo đỏ với cùng cáo buộc trên. 

H.QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.