Tòa án Thái Lan

Truy bắt một thủ lĩnh áo đỏ

Theo Bangkok Post, Tòa án hình sự Thái Lan ngày 26-5 đã ra trát bắt thủ lĩnh Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD, áo đỏ), ông Arisman Pongruangrong. Tòa án này trước đó đã ra lệnh triệu tập ông Arisman tới hầu tòa vì cáo buộc phỉ báng Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva.

Ông này đã đưa ra các lời phỉ báng trong những bài diễn văn của mình đọc trước người biểu tình áo đỏ ở Tượng đài Chiến thắng ngày 11-10-2009 và trước văn phòng chính phủ vào ngày 17-10-2009. Khi đó, ông Arisma cho rằng ông Abhisit trở thành thủ tướng là do “đánh cắp quyền lực của nhân dân và đã ra lệnh cho cảnh sát giết dân trong cuộc biểu tình tháng 4-2009. Ngoài ra, ông này còn bị cáo buộc vi phạm sắc lệnh khẩn cấp.

Arisma đã biến mất vào ngày 19-5 trước khi các thủ lĩnh khác của áo đỏ tuyên bố chấm dứt biểu tình tại khu vực Ratchaprasong và hiện tiếp tục lẩn trốn. Cùng ngày, tòa án hình sự Thái Lan cũng đã kéo dài thêm 7 ngày giam giữ 3 thủ lĩnh áo đỏ khác theo yêu cầu của Trung tâm Giải quyết tình trạng khẩn cấp (CRES). 3 ông này đã đầu hàng cảnh sát ngày 20-5 và bị buộc tội vi phạm sắc lệnh khẩn cấp. Ngày 25-5, tòa án cũng đã cho phép cảnh sát tiếp tục tạm giam 5 thủ lĩnh còn lại của áo đỏ với cùng cáo buộc trên. 

H.QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.